Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 1/12 cho biết Nhật hoàng Akihito dự kiến sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019 và Hoàng Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi một ngày sau đó. Theo đó, Nhật hoàng Akihito sẽ là Nhà Vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong khoảng 200 năm qua. 

Chính phủ Nhật Bản quyết định về thời điểm trên sau cuộc thảo luận trước đó cùng ngày của một hội đồng do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu và gồm các nghị sĩ, các quan chức tư pháp và thành viên gia đình hoàng gia.

Theo đạo luật được Quốc hội Nhật Bản ban hành tháng 6 vừa qua về việc Nhật hoàng Akihito thoái vị, Thủ tướng Shinzo Abe phải nghe ý kiến của Hội đồng Hoàng gia gồm 10 thành viên trước khi ban hành sắc lệnh ấn định ngày thoái vị, hội đồng này đã nhóm họp ngày 1/12 để thảo luận vấn đề này.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hội đồng đã nhất trí về ngày thoái vị của Nhật hoàng. Dự kiến vào khoảng ngày 8/12 tới Nội các sẽ chính thức thông qua sắc lệnh ấn định ngày thoái vị của Nhật hoàng. Sau khi ấn định ngày, Chính phủ sẽ thành lập một tổ chức để chuẩn bị các nghi lễ.

Trong đoạn video được đưa ra hồi tháng 8/2016, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi cao và sức khỏe không đảm bảo.

Tháng 6 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một đạo luật chấp thuận Nhật hoàng truyền ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito, 57 tuổi.

Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố tên hiệu của triều đại mới vào năm 2018, theo đó khép lại triều đại Heisei hiện nay.

Nhật hoàng Akihito, 84 tuổi, lên ngôi năm 1989 sau khi Vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn được nhân dân kính trọng, yêu mến. Dù không nắm trong tay quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Nhật Bản.

“Nhật hoàng thành công trên tất cả các mặt, được tất cả mọi người ngưỡng mộ với tất cả lòng tôn kính” – Reuters dẫn lời ông Jeffrey Kingston, Giám đốc nghiên cứu Châu Á tại Đại học Temple Nhật Bản cho hay.

Thùy Linh