Hoàng đế Nhật Bản Akihito khả năng sẽ thoái vị vào cuối tháng 3 năm 2019 và Thái tử Naruhito dự kiến sẽ lên ngôi vào tháng 4, Asahi đưa tin vào hôm nay (20/10).

Hãng tin này cho biết chính phủ Nhật Bản đang tiến hành giai đoạn cuối cùng để chính thức hoá kế hoạch trên.

Ông Ahikito, 83 tuổi, người từng được phẫu thuật tim và điều trị ung thư tuyến tiền liệt, cho biết vào cuối năm ngoái rằng ông lo sợ tuổi tác sẽ khiến ông khó tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ông sẽ nhường ngôi vị cho ông Naruhito, 57 tuổi, và một kỷ nguyên mới sẽ bắt đầu từ ngày 1/4/2019, theo Asahi.

Kế hoạch này dự kiến ​​sẽ giảm thiểu những tác động đến người dân xoay quanh việc thay đổi triều đại Bình Thành (Heisei, từ năm 1989 đến nay) của ông Ahikito sang một triều đại mới.

Gia đình Nhật hoàng muốn cuộc chuyển giao diễn ra vào mùa xuân năm 2019 vì họ có nhiều sự kiện lễ nghi vào mùa thu và mùa đông, bài báo cho biết.

Ông Akihito là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản chưa bao giờ được coi là thần thánh, theo Reuters. Ông đã làm việc trong nhiều thập kỷ ở trong và ngoài nước để xoa dịu những vết thương của Chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc chiến mà Nhật Bản đã tham gia dưới danh nghĩa của Nhật hoàng Hirohito, cha của ông Akihito.

Trong một bài phát biểu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 83 của mình hôm 20/10, Hoàng hậu Michiko nói rằng bà nghĩ các chuyến đi trong năm nay của bà với Hoàng đế Ahikito quanh Nhật Bản có thể là lần cuối cùng trên cương vị của họ, vì vậy điều này trở nên sâu sắc hơn đối với bà.

Hoàng hậu cũng nói rằng bà cảm thấy “một cảm giác bình an vô lượng” rằng ông Akihito sẽ được nghỉ ngơi và sống những ngày yên ả sau nhiều năm phải làm những gì mà một Hoàng đế được kỳ vọng.

Mai Liên

Từ Khóa: