Ngày 19/10, quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu cuộc hội đàm về vấn đề Triều Tiên tại thủ đô Seoul, hy vọng sẽ tìm được tiếng nói chung về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Yonhap, tham gia cuộc hội đàm bao gồm đặc phái viên an ninh của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Do-hoon và Cục trưởng Cục châu Á – châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi.

Cuộc đàm phán diễn ra một ngày sau khi họ có một cuộc thảo luận 3 chiều cùng phái viên hạt nhân của Hoa Kỳ là ông Joseph Yun.

Phái viên hạt nhân Hoa Kỳ, ông Joseph Yun. (Ảnh : Yonhap)

“Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa mới đối với Nhật Bản, khu vực và trên toàn thế giới”, ông Kanasugi cho biết. “Vì vậy, chúng ta cần phải cùng nhau hành động”.

Nếu có một ý tưởng mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên thì điều đó sẽ có lợi cho tất cả các bên. Ông Kenji Kanasugi hy vọng, điều này sẽ được đề cập trong cuộc thảo luận với phía Hàn Quốc.

Trong thông cáo chi tiết về kết quả của các cuộc đàm phán song phương, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng hai bên đã trao đổi quan điểm về cách thức áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép lên Triều Tiên để nước này không tiến hành thêm các hành động khiêu khích.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường nỗ lực thuyết phục Nga và Trung Quốc đóng một vai trò “xây dựng” trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và chia sẻ cách thức đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Cuộc hội đàm diễn ra giữa lúc căng thẳng khu vực gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng trước, tiếp theo là cuộc khẩu chiến giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Trong các cuộc đàm phán 3 chiều được tổ chức hôm qua (18/10), đại diện Mỹ – Nhật – Hàn đã tái khẳng định mục tiêu chung của họ về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.

Họ cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc kiểm soát tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời tiếp tục gây áp lực mạnh lên phía Bình Nhưỡng thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nước.

An Yên