Nhật Bản hôm 5/3 quyết định cách ly 2 tuần đối với du khách đến từ Hàn Quốc nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan hơn nữa. Seoul gọi động thái này là “vô lý, thái quá”, sau đó triệu đại sứ Nhật tại Hàn Quốc để phản đối và tuyên bố sẽ tạm dừng miễn thị thực cho công dân Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 5/3 ra lệnh, bắt đầu từ 9/3, những người đến từ Hàn Quốc sẽ bị cách ly 2 tuần tại các trung tâm do chính phủ chỉ định. Ngoài ra, chính quyền Tokyo cấm nhập cảnh đối với những người đến từ khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, bắt đầu từ 7/3.

“Quyết định siết chặt này là kết quả của việc xem xét một cách toàn diện những thông tin có sẵn về tình hình dịch ở các quốc gia khác và hiệu quả của các biện pháp khác. Tôi nghĩ rằng thời điểm này vẫn thích hợp”, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói tại họp báo ở Tokyo hôm nay.

Hàn Quốc phản đối các động thái trên của Nhật Bản, cho rằng đó là hành động “vô lý, thái quá và vô cùng đáng tiếc”, đồng thời đề nghị phía Tokyo “xem xét lại ngay lập tức”.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha hôm nay (6/3) đã triệu đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Koji Tomita để phản đối quyết định của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe, đồng thời cảnh báo “sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả cần thiết” nếu Tokyo không rút lại quyết định.

Vài giờ sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei-young cho biết trong buổi họp báo: “Từ ngày 9/3, việc miễn thị thực cho Nhật Bản và hiệu lực của những thị thực hiện tại sẽ bị đình chỉ”.

Các biện pháp đáp trả của Hàn Quốc cũng bao gồm việc áp dụng các thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho người nước ngoài đến từ Nhật Bản.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập