Nhật Bản và Ấn Độ đang chuyển sang chia sẻ dữ liệu vệ tinh và công nghệ giám sát, động thái thừa nhận tầm quan trọng chiến lược trong việc giám sát không gian vũ trụ và những đại dương trên thế giới.

“Đối thoại không gian Nhật – Ấn” (Space Dialogue) – được thiết lập hồi tháng 10, bởi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một phần mục tiêu nhằm đuổi kịp Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực.

Cuộc họp đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng 3/2019, và chủ đề chính là chia sẻ thông tin vệ tinh và radar, cũng như cơ sở hạ tầng mặt đất, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của mỗi quốc gia. Nhật và Ấn hiện có hệ thống riêng để theo dõi quỹ đạo vệ tinh và chuyển động của tàu không gian – cả 2 yếu tố quan trọng trong an ninh quốc gia của 2 nước này.

Ấn Độ hy vọng Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), có thể giúp theo dõi các động thái của quân đội Trung Quốc dọc theo biên giới phía bắc của nước này. Hiện nay, Ấn Độ nhận được thông tin do các vệ tinh trinh sát Hoa Kỳ thu thập, nhưng họ muốn đa dạng các nguồn tin, theo Saki Hayashi của Nikkei.

Về phần Nhật Bản, khả năng giám sát đại dương của Ấn Độ sẽ giúp Nhật theo dõi các tàu hải quân Trung Quốc ở các vùng biển trên Biển Đông và Hoa Đông, cũng như phát hiện các dấu hiệu hoạt động tên lửa của Triều Tiên.

Kế hoạch dự kiến sẽ thảo luận về cách theo dõi các mảnh vụn trong không gian – hàng triệu mảnh rác nhân tạo quay quanh Trái đất. Các mảnh vỡ này gây nguy hiểm cho các vệ tinh định vị GPS, dự báo thời tiết, viễn thông và các dịch vụ quan trọng khác.

Shuji Ogawa, chủ tịch công ty khởi nghiệp PD AeroSpace, và một mô hình thử nghiệm của công ty anh đã phát triển cho một dự án du lịch thương mại vào không gian tại Hekinan, Aichi Prefecture, hôm 2/8. (Ảnh: Kyodo)

“Đối thoại không gian” cũng có thể giúp Ấn tiếp tục mục tiêu trở thành quốc gia đứng thứ 4, sau Hoa Kỳ, Liên Xô cũ và Trung Quốc đổ bộ lên mặt trăng. Nhật đã hợp tác với Ấn để khám phá các cực mặt trăng, trong khi Ấn đã thành công trong việc đưa tàu thăm dò vào quỹ đạo quanh sao Hỏa.

Cả 2 nước này đang vận hành các hệ thống định vị vệ tinh tương tự như hệ thống GPS của Mỹ.

Triệu Hằng