Chính phủ Nhật đang cân nhắc đề xuất phóng nhiều vệ tinh cỡ nhỏ để quan sát các động thái của Trung Quốc xung quanh quần đảo Điếu Ngư và Biển Đông, theo bản tin ngày 15/8 của nhật báo Sankei Shimbun.

Tờ nhật báo của Nhật cho biết nếu đề xuất này được chính phủ chấp nhận, thì sẽ giúp việc giám sát các hoạt động của Trung Quốc hiệu quả hơn nhưng với chi phí giảm đáng kể.

Một quan chức Nhật Bản nói với Sankei Shimbun rằng Nhật có thể sẽ sử dụng các vệ tinh mini trong tương lai, và điều này sẽ trở thành một xu hướng toàn cầu.

Trong bối cảnh cạnh tranh trên không gian đang nóng lên, Nhật Bản đặt kỳ vọng sẽ có một nhóm gồm 10 vệ tinh trinh sát vào năm 2026.

Trong khi đó vào thời điểm này Trung Quốc đã có 20 vệ tinh làm nhiệm vụ gián điệp, với ít nhất một vệ tinh “chuyên trách” việc thu thập các thông tin từ Nhật Bản, Taiwan News cho hay.

Trong khi các vệ tinh truyền thống có giá trị lên tới hàng chục tỷ yên, thì các vệ tinh mini chỉ có giá dưới một tỉ. Một nhóm vệ tinh cỡ nhỏ sẽ cho phép Nhật có thể mở rộng phạm vi giám sát, thậm chí có thể quan sát được các con tàu mới rời bến ở các khu vực mà nước này quan tâm.

Tờ Sankei Shimbun cho rằng các radar có khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu và đêm tối có thể sẽ được Nhật Bản thu nhỏ để đưa vào hoạt động tích hợp với các vệ tinh mini.

Công ty nghiên cứu không gian iQPS Inc của Nhật được cho là đã tham gia vào kế hoạch phát triển các vệ tinh mini. Lịch thử nghiệm các vệ tinh cỡ nhỏ vào mùa hè sang năm của công ty này đã được phê duyệt.

Trí Dũng