Nhật Bản đang xem xét xuất khẩu vũ khí sang các quốc gia đang bị xâm lược, chẳng hạn như Ukraine, trong một động thái được cho là sẽ nâng cao uy tín của Tokyo trong lĩnh vực an ninh toàn cầu.

Cho đến nay, Nhật Bản mới chỉ gửi áo chống đạn và các thiết bị phi sát thương khác cho Ukraine. Theo quy định hiện hành, Tokyo chỉ có thể chuyển giao máy bay chiến đấu, xe bọc thép và tên lửa cho các quốc gia cùng phát triển và sản xuất phần cứng.

Chính phủ và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã đưa ra ý tưởng mở rộng số lượng quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu vũ khí. Theo những thay đổi, các quốc gia bị tấn công bởi các lực lượng xâm lược sẽ đủ điều kiện.

Chiến lược An ninh Quốc gia, được sửa đổi vào tháng 12, cho biết các nguyên tắc xuất khẩu quốc phòng “sẽ được xem xét để sửa đổi.”

Thủ tướng Fumio Kishida tuần trước đã kêu gọi các nhà lập pháp sửa đổi các quy tắc xuất khẩu vũ khí. Ông Kishida nói: “Việc mở rộng xuất khẩu quân sự “sẽ trở thành một công cụ chính sách quan trọng để cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia bị xâm lược vi phạm luật pháp quốc tế”.

Việc thúc đẩy sửa đổi các quy tắc diễn ra khi Nhật Bản chuẩn bị đón tiếp các nhà lãnh đạo G7 tại Hiroshima. Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 sẽ tạo cơ hội cho Tokyo thể hiện sức mạnh ngoại giao của mình và tuyên bố rằng tất cả các quốc gia G7 sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Sau khi bắt đầu với vũ khí nhẹ hơn, các quốc gia phương Tây đã bắt đầu gửi xe tăng hạng nặng cho lực lượng Ukraine khi họ tiến hành cuộc tấn công để chiếm lại lãnh thổ đã mất vào tay quân đội Nga. Quyết định gửi vũ khí mạnh hơn tới Kiev cho thấy mong muốn thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Nga đã chiến thắng nỗi sợ khiêu khích Moscow ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, luật hòa bình của Nhật Bản cấm nước này gửi vũ khí đến Ukraine. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Tokyo đang ở vị thế kém trong việc dẫn dắt các cuộc thảo luận ngoại giao. Kishida là nhà lãnh đạo G7 duy nhất chưa đến thăm Ukraine.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh vào đầu những năm 1990, Nhật Bản đã đóng góp 13 tỷ đô la cho liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhưng không cử bất kỳ nhân viên nào của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, khiến chính phủ phải hứng chịu những lời chỉ trích về “ngoại giao sổ séc”.

Kishida đã nhiều lần cảnh báo rằng “Đông Á có thể là Ukraine tiếp theo.” Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, cũng như hợp tác sâu hơn với các cường quốc phương Tây trên mặt trận quân sự, được coi là biện pháp ngăn chặn hiệu quả đối với Trung Quốc, quốc gia đang gia tăng áp lực lên Đài Loan.

Nhà lập pháp thuộc LDP Masahisa Sato hôm 6/3 đã đề nghị Nhật gửi nhiều hệ thống phóng tên lửa tới Ukraine. Ông nói: “Trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ ở Đài Loan hoặc Nhật Bản, Nhật Bản sẽ cần yêu cầu một quốc gia khác cung cấp vũ khí và đạn dược, nếu không chúng tôi sẽ gần như không có đủ. Bạn có nghĩ rằng chúng ta có thể yêu cầu [vũ khí] khi chúng ta gặp khủng hoảng nếu chúng ta không cung cấp cho các quốc gia khác trong cuộc khủng hoảng của chính họ?”

Itsunori Onodera, một nhà lập pháp LDP và là cựu bộ trưởng quốc phòng, tháng trước đã thành lập một cuộc họp kín với các nhà lập pháp có cùng chí hướng nhằm thúc đẩy xuất khẩu vũ khí.

Đối tác liên minh cầm quyền cấp dưới Komeito đã miễn cưỡng mở cửa xuất khẩu vũ khí quốc phòng. Chính phủ và liên minh cầm quyền dự kiến ​​sẽ bắt đầu tranh luận về xuất khẩu vũ khí sau cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4, để tôn trọng Komeito. Điều đó sẽ để lại một khoảng thời gian giới hạn trước khi Kishida tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Những người ủng hộ xuất khẩu vũ khí cũng sẽ phải đối mặt với một công chúng cực kỳ phản đối ý tưởng này. Cuộc thăm dò của Nikkei được công bố vào tuần trước cho thấy 76% số người được hỏi cho rằng Nhật Bản không cần thiết phải cung cấp vũ khí cho Ukraine trong khi chỉ có 16% ủng hộ.

Ngoài các quốc gia bị xâm lược, chính phủ sẽ xem xét xuất khẩu vũ khí sang các quốc gia hợp tác với Nhật Bản về an ninh. Việc chuyển giao như vậy sẽ vượt ra ngoài phạm vi các quốc gia tham gia các dự án sản xuất và phát triển vũ khí chung.

Các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ khám phá một khuôn khổ cho phép Vương quốc Anh và Ý tự do xuất khẩu sang các quốc gia thứ ba máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo mà họ đang cùng phát triển và sản xuất với Nhật Bản. Việc xuất khẩu như vậy bị cấm theo hiện trạng vì máy bay chiến đấu có chứa các bộ phận của Nhật Bản.