Theo tin từ tờ Nikkei ngày 16/1, Bộ Y tế Nhận Bản đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona (2019-nCov) gây bệnh viêm phổi lạ, sau khi người này trở về từ thành phố Vũ Hán,Trung Quốc.

Người đàn ông bị nhiễm virus có độ tuổi 30, sống ở tỉnh Kanagawa, gần Tokyo. Sau khi trở về Nhật Bản vào ngày 6/1, người này được xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus corona. Bệnh nhân nhập viện vào ngày 10/1 và đã được ra viện vào ngày 14/1 sau khi sức khỏe phục hồi.

Bộ Y tế Nhật Bản đã kêu gọi các bệnh viện nhanh chóng báo cáo các trường hợp bệnh nhân đã đến Vũ Hán và có biểu hiện viêm phổi lạ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo các bệnh viện trên thế giới về nguy cơ lây lan loại virus mới này.

Chủng virus corona lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch, chủ yếu tập trung tại một khu chợ hải sản. Hiện tại thành phố Vũ Hán có 41 người bị chẩn đoán nhiễm virus corona, trong đó 1 người đã tử vong.

Virus coronavirus thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho hoặc tiếp xúc trực tiếp. Chủng virus corona mới có cùng họ với các loại virus gây các loại bệnh từ cúm thông thường tới Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15/1 đã cập nhật cảnh báo y tế mới, hối thúc người dân nếu tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thì cần tránh tiếp xúc với động vật, các chợ động vật và các sản phẩm từ động vật, đồng thời có các biện pháp phòng tránh khác.

Các quan chức Thái Lan ngày 15/1 cho biết có một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi từ thành phố Vũ Hán đi du lịch Thái Lan. Vị khách này có các triệu chứng sốt cao, khó thở và được chẩn đoán xác định lây nhiễm virus corona mới. 

Ngày 14/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện hai trường hợp, quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Hai người này đã được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Trung Quốc đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài 40 ngày từ 10/1 đến 18/2, dự kiến ​​sẽ có 3 tỷ chuyến đi, vì các công dân trở về quê hương ăn tết Âm lịch hoặc đi công tác nước ngoài. Ctrip.com, nhà điều hành du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, cho biết điểm đến phổ biến nhất ở nước ngoài là Nhật Bản, tiếp theo là Thái Lan.