Một phụ nữ làm hướng dẫn viên xe buýt du lịch ở Nhật Bản đã bị nhiễm lại COVID-19 mặc dù trước đó đã hồi phục, chính quyền tỉnh Osaka cho biết hôm 26/2.

Người phụ nữ, khoảng 40 tuổi, cư dân của tỉnh Osaka, có kết quả dương tính với virus sau khi bị đau họng và đau ngực. Trước đó, vào cuối tháng 1, cô được xác định nhiễm COVID-19 và đã xuất viện sau khi hồi phục vào ngày 1/2.

Bộ y tế Nhật Bản xác nhận đây là trường hợp đầu tiên tái nhiễm COVID-19 ở nước này, mặc dù, các trường hợp tái nhiễm virus đã được báo cáo ở Trung Quốc. Căn bệnh hiện lây nhiễm cho khoảng 80.000 người trên thế giới và khiến gần 2.800 người tử vong, đại đa số là ở Trung Quốc đại lục.

“Một khi bạn bị nhiễm virus, nó có thể không biểu hiện với các triệu chứng nhỏ nhất, nhưng sau đó bạn có thể bị nặng hơn nếu nó tìm được đường vào phổi”, Philip Tierno Jr., giáo sư vi sinh và bệnh học tại trường y NYU cho biết.

Ông cho biết vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus này.

“Tôi không chắc rằng liệu virus này có phải là thuộc dạng ngủ hai pha (bi-phasic) hay không, giống như bệnh than”, ông nói, nhằm ám chỉ căn bệnh sẽ biến mất trước khi nó lại tái phát.

Cho đến nay, khu vực có số ca nhiễm COVID-19 lớn nhất Nhật Bản là Hokkaido, hòn đảo ở phía bắc với 38 ca nhiễm.

“Chúng tôi biết rằng virus này sẽ chỉ lan rộng hơn nữa và chúng tôi thậm chí không thể được kiểm tra”, một bà mẹ ở thành phố Sapporo của tỉnh Hokkaido cho biết.

Theo hướng dẫn của chính phủ Nhật Bản, người dân nên gọi đến đường dây nóng để tham khảo ý kiến ​​về việc họ có nên đi xét nghiệm hay không nếu họ có triệu chứng giống cảm lạnh, sốt 37,5 độ C, mệt mỏi cực độ hoặc khó thở trong bốn ngày trở lên.

Người già, phụ nữ mang thai hoặc những người đã mang bệnh nặng nên thực hiện cuộc gọi nếu họ có các triệu chứng như vậy trong hai ngày trở lên, hướng dẫn cho biết.

“Tôi nghĩ rằng có những người lo lắng và muốn được kiểm tra nhưng … điều đó sẽ vượt quá khả năng của các cơ sở y tế và chúng tôi không thể điều trị cho những người cần điều trị”, Một quan chức giấu tên của Bộ y tế Nhật Bản cho biết.

Tính đến sáng 27/2, theo Worldometers, Nhật bản có 189 người nhiễm COVID-19, 3 người tử vong.

Băng Thanh
Theo Reuters