Lần đầu tiên số người từ 90 tuổi trở lên tại Nhật Bản vượt quá con số 2 triệu vào tuần trước, theo ước tính mới nhất của chính phủ trong ngày Tôn trọng Người cao tuổi 18/9.

Số liệu được Bộ Nội vụ thu thập cũng cho thấy một kỷ lục 7,7 triệu người từ 65 tuổi trở lên vẫn còn làm việc vào năm ngoái, chiếm 11,9 % trong tổng số người lao động. Đây là một con số rất lớn.

Con số này nhấn mạnh sự đóng góp ngày càng tăng của người cao tuổi đối với nền kinh tế, trong khi dân số trong độ tuổi lao động Nhật Bản đang co lại.

Trong số 7,7 triệu người cao tuổi làm việc, 3,01 triệu người, hay 39%, là những nhân viên không chính thức, chẳng hạn như lao động bán thời gian hoặc lao động thời vụ, tăng 2,5 lần so với 1,22 triệu người năm 2006.

Theo cuộc khảo sát hàng năm, tổng số người cao tuổi đạt mức kỷ lục 35,14 triệu người năm nay, chiếm 27,7% dân số. “Người cao tuổi” chính thức được chính phủ Nhật quy định là những người từ 65 tuổi trở lên.

Tỷ lệ này là cao nhất trong nhóm 7 nước phát triển, tiếp theo là Ý 23%, Đức 21,5% và Pháp 19,7%.

Theo giới tính, Nhật Bản có 15,25 triệu đàn ông từ 65 tuổi trở lên, chiếm 24,7% nam giới. Trong khi số phụ nữ 65 tuổi trở lên là 19,88 triệu chiếm 30,6% nữ giới.

Trong khi dân số Nhật tiếp tục ngày càng già và giảm, một số chuyên gia đã kêu gọi xác định lại thuật ngữ “người cao tuổi”.

Vào tháng Giêng, hai nhà xã hội học nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lão hóa thuộc Hiệp hội chăm sóc người già Nhật Bản đã đề xuất nên thay đổi định nghĩa “người cao tuổi”. Theo đó, những người từ 75 tuổi trở lên mới gọi là già.

Hai nhà xã hội học này lập luận rằng những người cao niên ngày nay có thể chất và tinh thần trẻ hơn nhiều so với những người ở cùng độ tuổi trong những thập niên trước.

Nhiều người cao niên tự tin cho rằng họ còn quá trẻ để được gọi là “người cao tuổi”, theo một cuộc khảo sát gần đây của cổng mua sắm trực tuyến Rakuten.

Để xem các cụ già Nhật đánh giá về sức khỏe của họ như thế nào, nhóm Rakuten khảo sát 600 người từ 60 tuổi trở lên. Họ chia 600 người này làm 3 nhóm. Nhóm 1: chọn 200 người từ độ tuổi từ 60 đến 64; nhóm 2: chọn 200 người từ 65 đến 69; và nhóm 3: chọn 200 người từ 70 tuổi trở lên.

Nhóm thứ hai có 72% cho biết: “Tôi không coi mình là một người già”. Trong khi đó, nhóm thứ ba có 34% người cảm thấy mình vẫn còn trẻ khỏe.

Người phát ngôn của Rakuten, Yuka Asada, nói: “Gần đây, có rất nhiều người cao tuổi sống năng động hưởng thụ sở thích cá nhân của họ và rất lạc quan về sức khoẻ. Không giống như hình mẫu các cụ già lụm khụm trên thế giới, các cụ cao niên Nhật đang tích cực hưởng thụ cuộc đời còn lại của họ. Rất nhiều cụ thích đi du lịch.”

Người Nhật đang ngày càng sống thọ. Đối với người Nhật, đúng là “70 chưa phải là già”, 70 vẫn là đang xuân.

Hoa Nam

Xem thêm: