Dù gặp phải nhiều chỉ trích, nhiều ngư dân vẫn đổ về thị trấn Taiji, Nhật Bản vào 1/9 để bắt đầu mùa săn cá heo. Mùa săn cá heo dự kiến ​​sẽ kéo dài trong khoảng 6 tháng.

Việc săn bắt cá heo ở Taiji, Nhật Bản đã diễn ra trong nhiều thập niên nhưng gây sự chú ý trên thế giới khi bộ phim tài liệu The Cove trình chiếu. Bộ phim được Louie Psihoyos, phóng viên kênh National Geographic bí mật ghi hình cảnh săn bắt cá heo và đoạt giải Oscar năm 2009.

Cuộc săn cá heo ở Taiji trong năm nay đã bắt đầu. Truyền thông Nhật Bản đưa tin, những chiếc thuyền đã trở về mà không có bất kỳ con cá heo nào. Nhưng theo nhóm bảo vệ môi trường dự án cá heo thì có 5 con cá heo Risso đã bị giết hôm 2/9.

Kyodo News cho bết, là thành viên của Ủy ban cá voi quốc tế, Nhật Bản đã tạm dừng đánh bắt cá voi với mục đích thương mại vào năm 1988 nhưng vẫn tiến hành việc săn bắt cá voi để nghiên cứu. Tuy nhiên, nhiều người bình luận đây là vỏ bọc của việc săn bắt cá voi cho mục đích thương mại.

Vào ngày 30/6, Nhật Bản đã rời Ủy ban cá voi quốc tế và nối lại việc săn bắt cá voi để kiếm lợi. Các tàu săn cá voi thương mại đã rời cảng vào ngày 1/7 và có nhiều con bị giết và bán.

Theo BBC, các con cá heo sẽ bị dụ bơi vào nơi cạn và bị giết để lấy thịt. Một số con khác thì được bán cho bể cá và công viên biển. Các nhà môi trường nói rằng việc săn sắt cá heo là tàn nhẫn vì chúng phải trải qua đau đớn tới 30 phút để chết.

Nhật Bản
Nước biển chuyển sang màu đỏ vì máu cá heo (ảnh: Japan Times).

Cá heo bị bắt sống và bán cho các công viên biển sẽ có giá cao hơn nhiều so với việc bán thịt cá heo nhưng các công viên chịu áp lực ngày càng tăng đối với việc mua cá heo bị bắt ở Taiji.

Từ Khóa: