Hôm thứ Tư (21/3), tại Tokyo, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã bắt đầu cuộc đàm phán đặt nền móng cho Hội nghị song phương cấp cao vào tháng 5, trong đó Nhật Bản sẽ tập trung vào vấn đề liên quan đến chuỗi đảo của Nhật mà Nga đang chiếm giữ, theo Nikkei.

Tháng 12/2016, Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Nga Putin đã bắt đầu thảo luận về các dự án chung trên các hòn đảo, nhưng Nhật Bản và Nga vẫn cần nghiên cứu thêm chi tiết về hệ thống đặc biệt và cần thiết mà họ đã nhất trí để dự án không làm tổn hại đến vị trí pháp lý trên các hòn đảo đều thuộc chủ quyền của hai bên.

Trước các kế hoạch đàm phán giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin, các bộ trưởng ngoại giao có thể đang tìm kiếm một tiến độ cho các hoạt động kinh tế chung trên vùng lãnh thổ mà cả Nga và Nhật Bản đều cùng có chủ quyền.

Vùng lãnh thổ đang tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Nga có tên Quần đảo Kuril – theo cách gọi của Nga, theo cách gọi của Nhật Bản là quần đảo Chishinam (Thiên Đảo liệt đảo – nghĩa là “chuỗi 1000 đảo’). Chuỗi đảo này đã bị Liên Xô chiếm giữ cuối Thế chiến II.

Sự bất đồng chủ quyền của họ đã ngăn cản Tokyo và Moscow ký kết một hiệp định hòa bình sau chiến tranh.

Nhật Bản hy vọng có các hoạt động khác nhau trên chuỗi đảo này, trong đó có các lĩnh vực bao gồm du lịch, nuôi trồng thủy sản và có thể định hướng định cư trên đảo, trong khi đó thì Nga có lợi về kinh tế.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có thể thể hiện mối quan tâm của Nga đối với kế hoạch lắp đặt hệ thống căn cứ mặt đất hệ thống tên lửa chiến đấu Aegis Ashore của Nhật Bản.

Nhật Bản nói rằng hệ thống này có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên, nhưng Nga lo ngại nó sẽ là một phần của hệ thống phòng thủ mạng lưới tên lửa Hoa Kỳ.

Tin tức này xuất hiện trước sự sôi động của quốc tế về việc một cựu điệp viên của Nga đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh tại một thành phố miền nam nước Anh. Nước Anh và một số đồng minh của Nhật đã đổ lỗi cho Nga trong vụ tấn công này.

An Hòa