Nhật Bản và New Zealand sẽ tận dụng một hội nghị quốc tế tại Việt Nam vào tháng 11 để cứu vãn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đã từ bỏ.

Hai trong số 11 quốc gia của Thái Bình Dương đang cố gắng đạt được thỏa thuận với các nước còn lại để xúc tiến TPP mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ, theo Japan Times. Trong khi đó, một số nước, như Việt Nam và Malaysia vốn hy vọng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ, được cho là không còn mặn mà với TPP khi vắng bóng nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong cuộc họp báo chung ngày 17/5 tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Abe nói: “Là những nước đi đầu về tự do thương mại, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác và sớm đưa TPP trở thành hiện thực”.

Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài chính Nhật Bản Nobuteru Ishihara nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd Todn McClay tại Tokyo: “Điều quan trọng bây giờ là liệu các thành viên còn lại có thể chia sẻ quan điểm về hướng đi tương lai của TPP hay không … chúng tôi hy vọng sẽ tiến hành các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận” vào tháng 11 tại hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Việt Nam.

“Điều cực kỳ quan trọng là 11 quốc gia thống nhất và rõ ràng về tương lai của TPP” bất chấp “sự khác biệt về ý tưởng và động cơ của các nước thành viên”, theo nhận định của ông Ishihara, đại diện của Nhật Bản trong các cuộc đàm phán TPP.

nhật bản
Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài chính Nhật Bản Nobuteru Ishihara (Ảnh: Getty)

Hai bộ trưởng gặp nhau khi các đại diện của 11 quốc gia dự kiến sẽ cố gắng thu hẹp sự khác biệt của họ tại một cuộc họp cấp bộ trưởng về TPP, dự kiến diễn ra vào Chủ nhật (21/5) tại Hà Nội và cuộc họp các bộ trưởng thương mại APEC bắt đầu vào thứ Bảy.

“Hội nghị TPP tại Hà Nội sẽ là một cuộc họp quan trọng khi chúng tôi thảo luận về đường hướng của TPP”, ông Ishihara cho biết thêm rằng Nhật Bản và New Zealand sẽ tìm cách “dẫn dắt các cuộc thảo luận.”

Mỹ đã rút khỏi hiệp định TPP vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1. Trong một phát triển liên quan hôm 15/5, Nhà Trắng cho biết Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ đến Việt Nam để tham dự cuộc họp APEC.

TPP sẽ phải thay đổi một số điều khoản để có thể áp dụng mà không có sự tham gia của Mỹ. Một điều khoản là ít nhất 6 nước có tổng GDP chiếm trên 85% của 12 nước ban đầu phê chuẩn hiệp định. Trong khi đó riêng Mỹ đã chiếm 60% GDP của 12 nước ban đầu.

Một phương án khác là 11 nước còn lại thiết lập một khu vực tự do thương mại mới bằng việc bổ sung thêm các nước khác.

Mai Lan

Xem thêm: