Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này nhằm thảo luận ‘chiến dịch quốc tế duy trì áp lực’ với Triều Tiên. Các bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới, theo Korea Herald.

Ông Abe sẽ gặp ông Trump từ ngày 17-18/4 để cùng thảo luận về Triều Tiên và các mối quan hệ thương mại tại Dinh thự Mar-a-Lago Club của Tổng thống Trump tại Florida. Cuộc họp này diễn ra ngay trước hội nghị liên Triều vào ngày 27/4 và cuộc hội đàm dự kiến của Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 5.

Nhà Trắng xác nhận kế hoạch và cho biết Tổng thống Trump và Thủ tướng NAbe “sẽ thảo luận về chiến dịch quốc tế nhằm duy trì áp lực tối đa lên Triều Tiên”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono có thể sẽ tới Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in và Ngoại trưởng Kang Kyung-wha trong 2 ngày giữa 9/4 và 13/4 trong một nỗ lực gây ảnh hưởng tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới, theo Kyodo News.

Trong cuộc họp với tổng thống Moon, ông Kono kỳ vọng rằng ông Moon sẽ đưa ra vấn đề Triều Tiên bắc cóc con tin Nhật Bản trong hội nghị thượng đỉnh liên – Triều. Triều Tiên đã bị cáo buộc bắt cóc 17 công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. Vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắc cóc là một chủ đề quan trọng với ông Abe. Năm 2002, Triều Tiên chỉ thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật Bản, đã phóng thích 5 người trong số đó và 8 người còn lại đã qua đời.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ Ba (3/4) cho biết hai nước đang thảo luận về chuyến thăm của ông Kono tới Seoul, tuy nhiên vẫn chưa xác nhận.

Nhật Bản đi đầu trong chiến dịch áp lực tối đa do Mỹ khởi xướng, mục tiêu là thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập ngoại giao.

Sau nỗ lực của Hoa Kỳ và các đồng minh, Trung Quốc dường như đã bị đẩy ra xa hơn trong cuộc cờ ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng cải thiện điều này bằng một cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tuần trước ở Bắc Kinh, bác bỏ những nghi ngờ rằng Trung Quốc đã mất vị thế và bị loại ra khỏi vòng đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ông Abe đã nói rằng ông đã biết việc ông Kim gặp ông Tập thông qua các bản tin, theo Korea Herald.

Triệu Hằng