Chính phủ Nhật Bản, Ấn Độ và Sri Lanka đã thỏa thuận cùng phát triển cảng Colombo, khi Ấn Độ Dương trở nên có vai trò không thể thiếu trong thương mại toàn cầu, theo Nikkei.

Mục tiêu của dự án là tăng khối lượng container của cảng và tăng cường vận tải biển trong và xung quanh Nam Á.

Thỏa thuận này được đưa ra khi Trung Quốc đang sử dụng các dự án thuộc Vành đai con đường để tăng cường vai trò ảnh hưởng của họ trong khu vực, cùng với việc Nhật Bản mong muốn đóng một vai trò quan trọng trong khu vực nhằm thúc đẩy chiến lược Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương tự do và cởi mở.

Ba đối tác sẽ ký một bản ghi nhớ vào mùa hè, và công việc sẽ bắt đầu vào tháng Ba năm tới.

Colombo là cảng lớn nhất ở Sri Lanka, đi qua nó là 90% lưu lượng hàng hóa theo đường biển của đất nước kết nối với châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Á.

Cảng Colombo có lưu lượng truy cập 6,21 triệu đơn vị TEU trong năm 2017, khiến nó trở thành cảng nhộn nhịp nhất Tây Nam Á. Nhưng các nền kinh tế của khu vực sẽ tiếp tục bùng nổ, và dự kiến kế hoạch sẽ đưa cảng phát huy hết công suất.

Ba nước sẽ phát triển khu vực cảng container ở phía Đông, nằm ở phía nam của cảng Colombo, nơi mới được mở rộng. Họ sẽ đào sâu cảng và phát triển một cơ sở cho phép những con tàu container lớn đi vào.

Các quan chức chính phủ từ 3 nước đàm phán về quy mô và hình thức của dự án vào mùa hè. Các đối tác hợp tác cũng sẽ cùng tham gia. Viện trợ phát triển chính thức ODA của Nhật Bản cũng sẽ tài trợ một phần cho dự án. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường sự ảnh hưởng của họ tại Ấn Độ Dương và xung quanh đó. Các chính phủ phương Tây thường chỉ trích các động cơ của Trung Quốc trong khu vực này, nói rằng Sri Lanka đã bàn giao cảng Hambantota phía nam cho Trung Quốc trong hợp đồng thuê 99 năm sau khi rơi vào một cái bẫy nợ.

Những chỉ trích tương tự chống lại các dự án của Trung Quốc ở Maldives.

Thành Minh