Ngày 9/2, Nhật Bản tuyên bố trục xuất 8 ngư dân Triều Tiên trôi dạt vào một hòn đảo ở miền Bắc nước này hồi năm 2017.

AFP dẫn lời người phát ngôn Cục nhập cư vùng Sapporo cho biết 8 ngư dân Triều Tiên bị lạc tại một hòn đảo thuộc Hokkaido, Nhật Bản, được đưa về nước qua Bắc Kinh (Trung Quốc) bằng máy bay.

Nhóm người nói trên gồm 10 ngư dân Triều Tiên trên một tàu gỗ nhỏ được tìm thấy ở bến tàu của thành phố Yurihonjo, Nhật Bản đêm 23/11/2017.

Hai người còn lại trong nhóm vẫn ở Nhật Bản, trong đó một người nhập viện vì bệnh lao. Người còn lại là thuyền trưởng, 45 tuổi, bị bắt vì nghi ăn trộm máy phát điện tại ngôi nhà trú bão trên đảo.

Nhật Bản đã không ít lần chứng kiến các tàu cá của Triều Tiên lạc vào lãnh hải của mình và lực lượng tuần duyên của họ đã nhiều lần giải cứu những trường hợp tương tự.

Triều Tiên
Tuần duyên Nhật Bản phát hiện nhiều tàu của Triều Tiên lạc vào lãnh hải nước này (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những con tàu được tìm thấy cùng thi thể bên trong, chứng tỏ nó đã trôi dạt khá lâu trước khi được phát hiện.

Tuần duyên Nhật Bản cho biết đã có 104 trường hợp tàu trôi dạt hoặc mắc cạn trên bờ biển nước này trong năm 2017, 66 trường hợp trong năm 2016.

Việc người Triều Tiên tìm cách đào tẩu ra nước ngoài không phải điều xa lạ, nhưng vượt biên bằng thuyền sang Nhật Bản rất khó khăn và nguy hiểm do khoảng cách xa.

An Yên