Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản sẽ họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường để thảo luận về các vấn đề khu vực.  

Thông báo của Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết, cuộc họp sẽ diễn ra tại Tokyo vào ngày 9/5.

Kể từ năm 2018, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật được 3 nước luân phiên tổ chức định kỳ với mục đích phát triển đối thoại và mở rộng hợp tác giữa các nước. Đây là lần thứ 3 Nhật Bản đứng ra làm chủ trì tổ chức sự kiện này.

Giới quan sát kỳ vọng, vấn đề Triều Tiên sẽ là nội dung chính của cuộc thảo luận.

Bên lề sự kiện, Thủ tướng Trung Quốc cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản và gặp mặt Nhật Hoàng Akihito từ 8-11/5.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, đang có chuyến thăm Triều Tiên từ 2-3/5, nhằm củng cố vai trò của nước này trong các nỗ lực ngoại giao về vấn đề Triều Tiên, và tránh việc đứng ngoài lề trong các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ – Triều.

Ngày 27/4, Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều giữa Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kết thúc hội nghị, 2 bên cam kết sẽ sớm ký Hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh và tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Kim dự kiến sẽ gặp gỡ Tổng thống Donald Trump trong vài tuần tới. Tổng thống Hàn Quốc cũng có thể tham gia cuộc họp Mỹ-Triều này.

Thu Hương