Ngày 4/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm đầu tiên từ trước đến nay về vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc điện đàm hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn tại thủ đô Tokyo, và cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, theo BBC.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời trước báo giới rằng điều này minh chứng cho mối quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc đang được nâng lên một tầm cao mới.

Hé lộ thông tin về cuộc điện đàm, ông Abe cho biết hai nước nhất trí quan điểm về kết quả đạt được của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 và khẳng định tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, ông Abe và ông Tập cũng thảo luận về cách thức cải thiện quan hệ song phương, tăng cường hợp tác kinh tế cũng như khả năng tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, ông Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Qua đó, ông Moon cảm ơn chính quyền Bắc Kinh về những nỗ lực ngoại giao và sự ủng hộ cho các cuộc gặp mặt liên Triều.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ đối thoại và hợp tác mật thiết trong quá trình tiến tới cam kết hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 4/5, hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy tiến trình ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh giữa 2 miền Triều Tiên.

Nhật Bản-Trung Quốc có cuộc điện đàm hiếm hoi về vấn đề Triều Tiên
Chủ tịch Trung Quốc (trái) và Tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: China Plus)

Ngày 9/5 tới, lãnh đạo 3 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại Tokyo để thảo luận về các vấn đề khu vực.

Năm 1953, chiến tranh Triều Tiên chỉ được ngừng lại bằng một hiệp định đình chiến, nên trên thực tế, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Thu Hương