Nhật Bản dự định tiết lộ bằng chứng mới có thể chứng minh một tàu chiến của Hàn đã “vô hiệu hóa” radar điều khiển hỏa lực của một máy bay Nhật Bản, theo Nikkei.

Chính phủ Nhật cho biết hôm thứ Bảy (19/1), phía Nhật đang cân nhắc công bố một bản ghi âm từ chiếc máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải MSDF (Maritime Self-Defense Force), với cáo buộc chiếc máy bay này đã trở thành “tầm ngắm” của Hàn Quốc trên Biển Nhật Bản hôm 20/12. (Chi tiết)

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ra tuyên bố kêu gọi Nhật không “bóp méo sự thật” và tiết lộ thông tin “không đúng” với ý định gây ra sự đối đầu hơn nữa giữa 2 nước, theo Nikkei.

Tokyo đã công bố vào cuối tháng 12 video cảnh quay về sự cố bị cáo buộc, nói rằng một con tàu [Hàn Quốc] đã “xâm nhập” vào một hệ thống radar điều khiển hỏa lực trên một chiếc máy bay tuần tra của Nhật Bản.

Hàn Quốc duy trì quan điểm rằng, Nhật đã đưa ra bằng chứng không thuyết phục cho cáo buộc của họ.

Cường độ sóng vô tuyến được sử dụng bởi radar có chiều hướng thay đổi mạnh, và video cảnh quay cho thấy một thành viên phi hành đoàn MSDF nhận xét về chuyển động của các hệ thống trên máy bay của Nhật Bản là một hoạt động “mạnh cực độ”.

Nhật Bản sẽ có quyết định liệu có phát hành bản ghi âm bằng chứng, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya trở về từ Mỹ vào Chủ nhật (20/1), theo Nikkei.

“Chúng ta nên tránh bất kỳ hiểu lầm giữa các công dân Nhật Bản và cộng đồng quốc tế. Chúng ta phải giải thích những gì đã xảy ra”, ông Iwaya trả lời các phóng viên trong khi thăm Hawaii.

Các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc đã có những cuộc thảo luận nhưng cho tới nay họ vẫn giữ quan điểm khác biệt.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Triệu Hằng