Nhật Bản hôm 26/1 tuyên bố triển khai 10 siêu tiêm kích F-35A vừa mua của Mỹ tới giám sát không phận Nhật Bản và thực hiện do thám Triều Tiên từ khoảng cách an toàn.

“Việc triển khai các tiêm kích F-35 có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an ninh của Nhật Bản, giữa bối cảnh các nước láng giềng đang tăng cường đáng kể sức mạnh không quân trong những năm gần đây”, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm qua tuyên bố.

10 siêu tiêm kích F-35A Nhật nằm trong danh sách các khí tài Nhật Bản vừa mua của Mỹ. Các máy bay sẽ đóng quân tại căn cứ Misawa, phía đông bắc đảo Honshu.

Nhật Bản đặt mua 42 tiêm kích F-35A hồi tháng 12/2011 để thay thế cho các phi đội F-4EJ Kai Phantom đã lạc hậu trong biên chế Lực lượng Phòng vệ trên không (JASDF). Tuy nhiên, Tokyo không mua bản quyền để tự chế tạo F-35 mà giao cho tập đoàn Mitsubishi lắp rắp với sự hỗ trợ kỹ thuật của Lockheed Martin dưới sự giám sát của phía Mỹ.

Chiếc máy bay F-35 đầu tiên này được lắp ráp và trải qua công đoạn kiểm tra tại nhà máy của hãng Mitsubishi Heavy Industries Ltd ở tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản trước khi bay tới căn cứ Misawa.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) dự định triển khai thêm 9 máy bay F-35 nữa tại căn cứ này trong tài khóa 2018 (bắt đầu vào tháng 4/2018) nhằm thành lập một phi đội 10 máy bay chiến đấu.

ASDF đặt mục tiêu mua tổng cộng 42 máy bay F-35A do hãng Lockheed Martin Corp sản xuất, thay cho máy bay chiến đấu F-4 đã lỗi thời.

Tạp chí Diplomat cho biết lực lượng Phòng vệ trên Không Nhật Bản (JASDF) cũng đang xem xét việc tăng cường sức mạnh cho phi đội tiêm kích F-35A. Vũ khí mà JASDF được cho đang nhắm tới là tên lửa không đối đất đa năng thế hệ 5 JSM do Thụy Điển sản xuất.

JSM là một ứng viên đầy hứa hẹn cho những chiếc F-35A khi nước này đang dần phát triển khả năng tấn công tầm xa, chủ yếu nhằm vào các cơ sở quân sự của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột.

Tên lửa JSM là sản phẩm hợp tác giữa Raytheon của Mỹ và tập đoàn Naens Kongsberg Gruppen của Thụy Điển. Đây là một tên lửa hành trình thế hệ 5 được thiết kế để phù hợp với khoang chứa vũ khí của F-35, nhằm duy trì khả năng tàng hình cho tiêm kích này.

Mỗi chiếc máy bay chiến đấu F-35A có thể mang theo 2 tên lửa JSM trong khoang. Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng và nhận dạng mục tiêu tiên tiến. JSM sử dụng liên kết dữ liệu 2 chiều cho phép cập nhật tham số mục tiêu trong suốt hành trình bay.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng hồi năm ngoái do Bình Nhưỡng liên tục theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Nước này đã bắn hai tên lửa tầm xa qua lãnh thổ Nhật, thúc đẩy Tokyo tăng cường chi tiêu quốc phòng để đối phó với mối đe dọa mới.

Thùy Linh