Giới chức Nhật Bản ngày 6/8 cho biết, gần 3.000 vũ khí quân đội gồm súng, gươm và lựu đạn được tìm thấy bên dưới một trường tiểu học ở Tokyo.

Các công nhân xây dựng phát hiện số vũ khí này ở độ sâu 2m khi đang tiến hành đào móng trong khuôn viên trường tiểu học Tanashi, phía tây thủ đô Tokyo, theo Mainichi.

Khoảng 1.400 khẩu súng, 1.200 thanh gươm, 8 quả lựu đạn và 302 viên đạn còn sót lại từ Thế chiến II đã được tìm thấy. “Số vũ khí này đều đã bị gỉ và không sử dụng được nữa”, Masaki Fujisawa – một quan chức địa phương cho biết.

“Chúng tôi hoàn toàn kinh ngạc sau khi nghe thông báo”, ông Fujisawa nói với AFP. “Tôi cho rằng, số vũ khí này đã bị chôn trong hoặc sau chiến tranh. Chúng tôi sẽ điều tra để làm rõ”.

Cảnh sát và lực lượng tự vệ thành phố đã đưa toàn bộ vũ khí ra khỏi sân trường. Theo truyền thông địa phương, số vũ khí có thể được chôn lấp sau khi Nhật Bản đầu hàng quân đồng minh vào năm 1945.

Tháng 8 năm ngoái, một quả bom còn sót lại từ Thế chiến II được phát hiện tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản. Tháng 1/2018, các chuyên gia về bom mìn tại tỉnh Okinawa đã vô hiệu hóa thành công một quả bom.

Tại Nhật Bản, cơ quan chức năng vẫn tìm thấy những quả bom chưa phát nổ hoặc vũ khí còn sót lại nhưng hiếm khi phát hiện được số lượng vũ khí lớn như vậy cùng lúc.

An Yên