Nhật Bản sẽ thuê thêm đất để mở rộng căn cứ quân sự ở Cộng hòa Djibouti nhằm làm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực.

“Ngoài mảnh đất mà Nhật Bản đã mượn, Nhật đang xem xét thuê vùng đất lân cận ở phía đông“, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản trả lời phỏng vấn của Reuters. Ông cho biết: “Nhật Bản hiện đang đàm phán với chính phủ Djibouti.”

Theo Reuters, từ năm 2011, một đội quân 180 lính thuộc Lực lượng Quốc phòng của Nhật Bản đã trú tại một căn cứ có diện tích 12 ha tại Djibouti, bên cạnh Trại Lemonnier, căn cứ của Mỹ tại sân bay quốc tế của đất nước này.

Nhật Bản đang cân nhắc triển khai các máy bay vận tải C-130, xe bọc thép Bushmaster và các nhân viên bổ sung cho căn cứ này nhưng vẫn chưa quyết định cụ thể về số lượng, các nguồn tin cho biết.

Kích thước của mảnh đất thuê thêm sẽ nhỏ hơn so với căn cứ hiện có và dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 1 triệu $ một năm, họ nói thêm.

“Trung Quốc đang đổ tiền vào cơ sở hạ tầng mới và nâng cao sự hiện diện của họ ở Djibouti, và Nhật Bản cần có ảnh hưởng nhiều hơn”, một nguồn tin có thông tin về kế hoạch này cho biết.

Theo Reuters, Trung Quốc đang tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia châu Phi nhằm tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên và thị trường mới. Bắc Kinh cho biết vào cuối năm ngoái rằng họ sẽ bơm 60 tỷ $ (khoảng 1,3 triệu tỷ đồng) vào các dự án phát triển tại Châu Phi, xóa một số khoản nợ và hỗ trợ thúc đẩy nông nghiệp.

Trung Quốc vào tháng 2 đã khởi công xây dựng tại Djibouti một cơ sở quân sự đầu tiên ở nước ngoài và là căn cứ hậu cần ven biển để tiếp tế cho các tàu hải quân tham gia gìn giữ hòa bình và sứ mệnh nhân đạo, theo Reuters.

Khi được hỏi về kế hoạch thuê thêm đất của Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Song (Geng Shuang) cho rằng quân đội và chính sách an ninh của Nhật Bản đã thu hút sự chú ý ở châu Á vì lý do lịch sử.

“Chúng tôi hy vọng Nhật Bản có thể rút ra bài học từ lịch sử, phù hợp với thời đại, và thật sự đi theo con đường phát triển hòa bình”, ông Cảnh Song nói với một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

Mai Lan

Xem thêm: