Các nhà lập pháp Nhật Bản bày tỏ cam kết thông qua các quy định pháp luật nhằm cấm du lịch ghép tạng ở Trung Quốc trong một cuộc họp gần đây tại Quốc hội.

Vào ngày 23/1, một hội đồng về nạn diệt chủng y khoa đã được tổ chức tại Toà nhà Quốc gia Nhật, bao gồm  luật sư nhân quyền Canada David Matas, cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour, và bác sỹ Jacob Lavee, Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép nội tạng Israel.

nội tạng
Các thành viên của ban hội thẩm nói chuyện với các thành viên Quốc hội vào ngày 23/1. Ban hội thẩm đề cập đến vấn đề mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc. (Ảnh: Đài Phát thanh Hy vọng)

Ông Matas và ông Kilgour đã điều tra tình trạng mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc trong hơn một thập kỷ qua. Bản kết quả điều tra của họ cho thấy chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm và sau đó bán chúng cho các ca phẫu thuật cấy ghép để kiếm tiền.

Các bệnh nhân cần được ghép nội tạng ngày càng lựa chọn sang  Trung Quốc để phẫu thuật, nơi mà họ cho biết có thể mua được một nội tạng phù hợp chỉ trong vòng vài tuần hoặc vài tháng, trong khi họ phải đợi vài năm mới có hy vọng được ai đó hiến tặng nội tạng.

Tuy nhiên, các khách du lịch ghép tạng đã vô tình góp phần làm trầm trọng thêm hoạt động thu hoạch tạng đen tối của Trung Quốc.

Ông Matas và ông Kilgour là đồng tác giả một số nghiên cứu về việc thu hoạch nội tạng cưỡng ép của Trung Quốc. Ước tính rằng khối lượng cấy ghép tạng ở Trung Quốc có thể đã đạt hàng chục ngàn vụ mỗi năm kể từ năm 2000.

Họ báo cáo rằng nguồn cung tạng phần lớn là đến từ những người tập luyện Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), một môn khí công ôn hoà giúp nâng cao tâm tính và sức khoẻ dựa trên nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn, nhưng bị cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân ra lệnh đàn áp nghiêm trọng kể từ năm 1999.

Video: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

Các nhà phân tích đã nói với các nhà lập pháp Nhật Bản về những nguy hiểm của hoạt động du lịch ghép tạng và nâng cao nhận thức về hiến tạng tự nguyện – vốn hạn chế ở Nhật Bản (và Trung Quốc) do các tập quán văn hoá trong việc để tử thi còn nguyên vẹn.

Theo Mạng lưới ghép nội tạng Nhật Bản, tính đến tháng 6/2017, danh sách những người cần cấy ghép nội tạng trên toàn quốc đạt 13.450 người.

Nhật Bản hiện có luật pháp cấm mua bán nội tạng nhưng chưa đưa ra lệnh cấm công dân ra nước ngoài để phẫu thuật cấy ghép nội tạng. Đài Loan, Na Uy, Chilê, và Israel đã thông qua luật hạn chế khả năng nhận nội tạng ở nước ngoài của họ.

Tiến sĩ Lavee, bác sĩ phẫu thuật ghép tim của Israel, nói rằng mặc dù Trung Quốc tuyên bố đã ngừng nhận bệnh nhân ở nước ngoài, thực tế là nhiều người từ Bắc Mỹ, Châu Âu, và các nước ở châu Á vẫn tiếp tục đi du lịch đến Trung Quốc để phẫu thuật cấy ghép, theo Đài Phát thanh Hi vọng.

Ông cũng lưu ý rằng Israel cũng giống như Nhật Bản có những điều cấm kỵ trong văn hoá đối với hiến tặng tạng, nhưng trong những năm gần đây, các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng và ưu đãi cho người hiến tạng sống đã làm tăng đáng kể số lượng người hiến tặng tạng.

Thành viên của Hạ viện Nhật Bản, ông Minoru Kiuchi nói việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng là “một vấn đề nhân quyền quốc tế mà mọi người cần quan tâm”.

“Bắt đầu từ người Nhật có lương tâm tốt, chúng tôi cần làm việc với những người chia sẻ giá trị, đứng lên và ngăn chặn điều này xảy ra”, ông Kiuchi nói thêm.

Ông Ishibashi Rintaro, hạ nghị sỹ từ Hiroshima nói rằng ông sẽ nói với người dân ở quê nhà về tội ác này. Trong khi ông Hiroshi Yamada, thành viên của Thượng viện và Hạ viện nói rằng người Nhật không thể là “kẻ đồng lõa” với tội ác của Trung Quốc.

Ông Yamada đã giúp tổ chức một cuộc hội thảo bên trong Tòa nhà Quốc hội vào tháng 12/2017, nơi ông Matas và ông Kilgour giải thích kết quả nghiên cứu của họ cho các thành viên của các phương tiện truyền thông, các chuyên gia, và các quan chức chính phủ.

Hội nghị được tổ chức sau khi nhật báo Sankei Shimbun của Nhật Bản công bố một báo cáo vào tháng 7/2017 về việc khách du lịch người Nhật đã đến Trung Quốc để phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

Vài tháng sau, vào tháng 10/2017, một nhóm các nhà báo Nhật đã thành lập Hiệp hội cảnh báo về phẫu thuật ghép tạng ở Trung Quốc nhằm ngăn chặn hoạt động du lịch ghép tạng của Nhật Bản.

An Bình