Nhật Bản có ý tưởng tuyệt vời để Thế vận hội 2020 trở lên đáng nhớ và hữu ích.

Thông thường huy chương của Thế vận hội được làm bằng vàng, bạc và đồng. Nhưng nước chủ nhà Nhật Bản lại muốn Thế vận hội 2020 tạo dấu ấn ở khía cạnh bảo vệ môi trường, theo CNN.

Những nhà tổ chức Nhật Bản đang kêu gọi người dân nước này đóng góp những chiếc điện thoại không dùng đến và các thiết bị điện tử khác để tạo thành 5.000 chiếc huy chương.

Các nhà tổ chức hy vọng sẽ thu được 8 tấn kim loại bằng cách đặt các thùng thu gom ở các văn phòng và cửa hàng di động trên khắp đất nước, kể từ tháng 4 năm nay.

Giám đốc thể thao của Thế vận hội Tokyo 2020, ông Murofushi, nói: “Trái đất có tài nguyên hữu hạn, vì vậy những hoạt động tái sử dụng này sẽ giúp chúng ta nghĩ về môi trường”.

Theo BBC, các thành phố chủ nhà Olympic thường nhận kim loại từ các hãng khai khoáng. Nhưng Nhật Bản là nơi thiếu tài nguyên khoáng sản, vì vậy họ muốn có giải pháp để cho tương lai bền vững.

Các công ty tái chế thường thu thập hoặc mua hàng tấn các thiết bị điện tử. Sau đó họ dùng hóa chất để tách các loại kim loại khác nhau. Hoạt động này được tiến hành ở các quốc gia đang phát triển, như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Cựu vận động viên Ashton Eaton, nhà vô định Olympic 2 lần của Mỹ, ủng hộ ý tưởng của Nhật Bản. Anh cho rằng mỗi chiếc huy chương sẽ có câu chuyện riêng của nó. Anh nói: “Điều tốt đẹp nhất là mỗi công dân có cơ hội đóng góp vào câu chuyện này, để nâng cao nhận thức về một tương lai bền vững và tạo lên sự đóng góp độc nhất vô nhị”.

Hoạt động này không chỉ thúc đẩy xã hội bền vững mà còn tiết kiệm chi phí. Các huy chương tái chế đã từng được sử dụng trong các kỳ Thế vận hội trước. Khoảng 30% số huy chương bạc và đồng ở thế vận hội mùa hè ở Rio năm 2016 được làm bằng các vật liệu tái chế.

Dương Minh

Xem thêm: