Thượng viện Nhật Bản trong phiên họp toàn thể ngày 4/12, đã thông qua một nghị quyết lên án việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản hôm 29/11.

Dẫn guồn tin từ TASS, trong phiên họp hôm 4/12, tất cả 237 thành viên của Hạ Nghị Viện đã tham gia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên.

Nghị quyết mô tả vụ phóng ICBM của Triều Tiên “thể hiện ý định của nước này tiếp tục phát triển hạt nhân và tên lửa và thách thức an ninh khu vực, trong đó có Nhật Bản”.

Nhật Bản kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng mọi hành động khiêu khích, thực thi đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), yêu cầu nước này từ bỏ việc phát triển hạt nhân và tên lửa.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói rằng “Nhật Bản không chấp nhận hành động của Triều Tiên”, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực để gây áp lực lên Triều Tiên. (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực để gây áp lực lên Triều Tiên. (Ảnh: AFP)

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản tăng cường các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, sẵn sàng đối phó với các tình huống bất ngờ cũng như thực thi các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân Nhật Bản.

Dự kiến, Hạ viện Nhật Bản sẽ thông qua một nghị quyết tương tự trong ngày 5/12 tới.

Sáng 29/11 vừa qua, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 mới, “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”.

Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng chưa thể hoàn thiện kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn căng thẳng trong bối cảnh Triều Tiên tích cực phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân, Mỹ và các quốc gia đồng minh tiến hành các cuộc tập trận chung.

Thu Uyên