Nhật Bản đã lên tiếng với Triều Tiên về kế hoạch thành lập văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc trước đó.

Theo Japan Times, Tokyo hy vọng sẽ tìm hiểu nguyên nhân thật sự của vấn đề và đảm bảo đưa những người bị bắt cóc hồi hương, Tokyo cũng đã gửi kế hoạch đến Triều Tiên thông qua liên lạc không chính thức, các nguồn tin cho biết.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng bày tỏ sẽ sẵn sàng hợp tác trong việc cho phép các vận động viên Triều Tiên nhập cảnh vào Tokyo khi nước này tổ chức Olympics và Paralympics 2020. Đồng thời Tokyo cũng cố gắng bình thường hóa các mối quan hệ dựa trên tuyên bố chung Bình Nhưỡng, được ký nhân chuyến thăm lịch sử đến Triều Tiên năm 2002 của Thủ tướng Nhật Bản Koizumi với các nội dung chính gồm giải quyết vấn đề bắt cóc người Nhật.

Cách tiếp cận mới được Tokyo xem là nỗ lực mới làm nền tảng cho hội nghị thượng đỉnh Nhật-Triều. Trong khi đó, lãnh đạo Kim Jong-un đã đẩy mạnh ngoại giao bằng cách tổ chức hội nghị với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe mong muốn đàm phán song phương với lãnh đạo Bắc Hàn để có thể nắm bắt “mọi cơ hội” cho các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm giải quyết vấn đề bắt cóc.

Vào những năm 1970 và 1980, các điệp viên Triều Tiên đã bắt cóc 17 công dân, 5 trong số 17 công dân được hồi hương vào năm 2002.

Việc mở văn phòng liên lạc dựa trên thỏa thuận song phương đạt được vào năm 2014 tại Stockholm. Các quan chức Nhật Bản sẽ ở lại Triều Tiên để kiểm tra tiến độ của cuộc điều tra bắt cóc ở Bình Nhưỡng.

Nhật Bản và Bắc Hàn thống nhất việc Bình Nhưỡng sẽ điều tra lại số phận của tất cả nạn nhân bị bắt cóc. Nhưng Bắc Hàn đã từ bỏ thỏa thuận song phương vào năm 2016.

Thủ tướng Abe bày tỏ sẽ sẵn sàng giải quyết những thách thức ngoại giao còn tồn đọng kể từ cuối Thế chiến II.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp lãnh đạo Kim vào tháng 9, và đã nói với ông Abe rằng lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng tham gia đàm phán trực tiếp với Nhật Bản vào một thời điểm thích hợp khi cải thiện quan hệ.

Thanh Hiền