Tokyo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng khi Triều Tiên tiếp tục đặt ra mối đe dọa về chương trình hạt nhân và tên lửa, theo tuyên bố của chính phủ Nhật Bản hôm nay (7/11).

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản của 9 tổ chức và 26 cá nhân, Reuters cho biết thông tin từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ Yoshihide Suga trong một cuộc họp báo.

“Vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là một mối đe dọa cấp bách chưa từng thấy trước đây. Những hành động khiêu khích của họ, trong đó có việc phớt lờ những cảnh báo nghiêm trọng của cộng đồng quốc tế, là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông Suga nói.

Các tổ chức bị trừng phạt là các ngân hàng Triều Tiên, một số ngân hàng có trụ sở tại Trung Quốc, trong khi các cá nhân trú tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nga và Libya.

Ông Suga cho biết động thái này được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhật Bản, và là một cách chứng tỏ quyết tâm của hai quốc gia trong việc cùng đứng lên và gây áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đề cập đến các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với chính quyền Kim Jong Un, trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Trump hôm qua (6/11).

Ông Trump nói rằng Hoa Kỳ luôn ở bên Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời nói rằng các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là “mối đe dọa đối với thế giới văn minh, nền hoà bình và ổn định quốc tế”.

Tại Nhật, ông Trump đã gặp gỡ các gia đình có thân nhân bị Triều Tiên bắt cóc. Sự tham gia của tổng thống Mỹ đã thắp sáng hy vọng của những người Nhật mòn mỏi mong được gặp lại những người thân yêu

Tổng thống Trump và phu nhân Melania gặp gỡ những người Nhật có người thân bị Triều Tiên bắt cóc (Ảnh: Twitter)
Tổng thống Trump và phu nhân Melania gặp gỡ những người Nhật có người thân bị Triều Tiên bắt cóc (Ảnh: Twitter)

Mai Liên