Hãng thông tấn Kyodo News của Nhật Bản đưa tin vào ngày 15 tháng 2 rằng các nguồn tin liên quan trong chính phủ Nhật Bản đã tiết lộ trong cùng ngày rằng chính phủ sẽ, bắt đầu xây dựng tổng cộng bốn kho đạn dược lớn trong các cơ sở của Lực lượng Phòng vệ ở các tỉnh Aomori và Oita vào năm 2023.

Theo nguồn tin trên, chúng được cho là để lưu trữ tên lửa tầm xa có khả năng tấn công, tiêu diệt căn cứ tên lửa trong lãnh thổ của các quốc gia đối thủ.

Tổng cộng có bốn kho đạn dược lớn sẽ được xây dựng tại Trạm Oita (Thành phố Oita) của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất và Tổng cục Địa phương Ominato của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải (Thành phố Mutsu, tỉnh Aomori). Ngoài ra, vào năm 2023, sẽ tiến hành điều tra việc xây dựng khoảng 6 kho đạn lớn tại các cơ sở của Lực lượng Phòng vệ trên cả nước. Bộ Quốc phòng đã đưa tổng cộng khoảng 5,8 tỷ yên các quỹ liên quan vào ngân sách năm 2023.

Để có khả năng phản công, chính phủ có kế hoạch triển khai tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất vào năm 2026, cũng như một phiên bản nâng cấp của tên lửa chống hạm đối đất Type 12 được sản xuất trong nước, một phiên bản nâng cấp của tên lửa mới “Đạn lượn tốc độ cao” để phòng thủ đảo cũng sẽ được phát triển. Do tên lửa tầm xa lớn hơn tên lửa thông thường nên kho đạn để bảo quản cũng cần mở rộng quy mô.

Để tăng cường khả năng chiến đấu liên tục của lực lượng phòng vệ, chính phủ Nhật Bản còn có kế hoạch bổ sung tổng cộng khoảng 70 kho đạn dược trong vòng 5 năm kể từ năm 2023.