Bộ Giáo dục Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai robot nói tiếng Anh tại các trường tiểu học nhằm giúp học sinh cải thiện khả năng giao tiếp.

Nhật Bản sẽ triển khai robot nói tiếng Anh tại khoảng 500 trường học thí điểm trên toàn quốc ​​vào tháng 4/2019, theo SCMP. Một quan chức cho biết, dự án này trị giá khoảng 250 triệu yên (227.000 USD).

Theo báo cáo từ đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, đa số học sinh tại Nhật đều không giỏi tiếng Anh, đặc biệt là ở kỹ năng nghe – nói. Một vài năm trở lại đây, giáo viên tại quốc gia này chịu nhiều áp lực trong việc nâng cao kỹ năng giảng dạy.

Những robot được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) này có nhiều chức năng khác nhau như kiểm tra cách phát âm tiếng Anh của học sinh. Việc sử dụng robot được đánh giá vừa mang lại sự thú vị, vừa giúp học sinh phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác.

Việc ứng dụng robot nói tiếng Anh vào trường học là động thái mạnh tay của Bộ Giáo dục Nhật Bản. Chính phủ nước này muốn tạo ra bước đột phá, cải cách lớn dù chi phí đầu tư không hề thấp.

Ngoài việc sử dụng robot, kế hoạch thử nghiệm của Bộ Giáo dục Nhật Bản còn có các biện pháp khác như sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại, máy tính bảng hay tổ chức các khóa học trực tuyến với người bản ngữ.

Nhật Bản sẽ sử dụng robot hỗ trợ dạy tiếng Anh trong trường học
Việc sử dụng robot trong giáo dục có thế giúp học sinh hứng thú hơn. (Ảnh: AFP)

Dự kiến trong kỳ thi đại học năm 2021, lần đầu tiên thí sinh thi môn ngoại ngữ sẽ phải thi đầy đủ 4 kỹ năng.

Trước đây, Bộ Giáo dục muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh cho giáo viên ở bậc tiểu học, nhưng thiếu ngân sách thuê giáo viên bản xứ để đủ cho tất cả các trường.

Nhật Bản cũng dự định sẽ thay đổi chương trình giảng dạy trong hai năm tới với yêu cầu trẻ bắt đầu học tiếng Anh từ 10 tuổi. Hiện nay, việc học tiếng Anh là bắt buộc với các học sinh từ độ tuổi từ 12-15 ở Nhật Bản.

An Yên