Chính phủ Nhật Bản đang xem xét sửa độ tuổi nghỉ hưu dành cho người lao động là 70 thay vì 65 như hiện nay.

Nhật Bản phải đối mặt với tình cảnh thiếu nhân lực trầm trọng, khi tuổi thọ người dân tăng cao nhưng tỷ lệ sinh đẻ ngày càng thấp, theo Nikkei Asia. Điều đó khiến Tokyo cân nhắc đến việc nâng mức tuổi nghỉ hưu lên 70 tuổi. Nếu quy định này được thông qua và bắt đầu thử nghiệm, các nhân viên cấp cao sẽ là đối tượng áp dụng đầu tiên.

Theo Nikkei Asian Review, Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Hai (3/9) cho biết ông muốn người dân tiếp tục làm việc khi đã qua độ tuổi 65. Vấn đề này sẽ được thảo luận với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vào mùa thu năm nay.

Trước khi thay đổi, chính phủ sẽ hỗ trợ cho các công ty quan tâm đến nguồn nhân lực cao niên. Ngân sách dự thảo tài khóa 2019 sẽ bao gồm các khoản trợ cấp mở rộng cho các doanh nghiệp giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên, mỗi công ty có quy định độ tuổi nghỉ hưu riêng, thường thấp hơn 65. Theo khảo sát của chính phủ, 2 trong số 3 người từ 60 tuổi trở lên muốn làm việc đến 65 tuổi lại phải hưởng mức lương hưu thấp, cho nên họ sẽ chọn phương án sống bằng lương hưu thay vì làm việc tiếp.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét cải cách hệ thống trợ cấp lương hưu, để trả nhiều hơn cho những người được hưởng quyền lợi từ 70 tuổi trở lên. 

Thanh Hiền