Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này không có ý định bắn hạ bất kỳ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên được phóng thử trong tương lai, vì làm như vậy có thể bị coi là một hành động chiến tranh.

Triều Tiên đã tiến hành 2 cuộc thử tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản trong những tháng gần đây. Điều này làm gia tăng mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể cố ý hoặc vô tình đánh trúng Nhật Bản. Mặc dù các cuộc thử nghiệm tên lửa không được trang bị đầu đạn hạt nhân, nhưng không có gì đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ không lắp đầu đạn hạn nhân trong các cuộc thử nghiệm trong tương lai, theo NTD.

Tháng trước (9/2017), Ngoại trưởng Triều Tiên nói rằng chính quyền nước này sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân trên Thái Bình Dương, trong đó tên lửa có thể sẽ bay qua Nhật Bản.

Các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng một phóng thử như vậy, ngay cả khi ở một nơi xa xôi trên Thái Bình Dương, sẽ gây ra tai họa và các ảnh hưởng tới sức khoẻ tương tự như thảm họa hạt nhân Chernobyl ở Liên Xô vào những năm 1980.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera đã nói với tờ ‘Financial Times’ rằng, theo ông, “việc bắn hạ tên lửa đạn đạo có thể được hiểu là hành động quân sự. Tôi nghĩ rằng rất khó để bắn hạ những tên lửa như vậy, trừ khi bạn cho rằng nó là một cuộc tấn công vào đất nước mình.”

Để đáp trả cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Triều Tiên, Nhật Bản đã di chuyển một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, sang hòn đảo Hokkaido ở phía bắc nước Nhật.

Vào thời điểm đó, một quan chức Nhật nói với hãng tin AFP rằng Nhật Bản “sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ an toàn cho người dân” nếu Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong tương lai, bay qua Nhật Bản.

Lời tuyên bố của ông Onodera chỉ diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Triều Tiên đe dọa đưa “các đám mây hạt nhân” tới Nhật Bản.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa là một phần quan trọng trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên, hiện đang trong giai đoạn hoàn thành cuối cùng. Đầu tháng trước, chính quyền Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử hạt nhân lần thứ 6 dưới lòng đất.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim Jong-Un đã tiến hành khoảng 85 cuộc thử tên lửa. Triều Tiên đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ.

Phát biểu trước Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ (SASC) vào ngày 26/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford Jr. nói rằng mặc dù còn có một số vấn đề kỹ thuật mà Triều Tiên phải đối mặt, cần phải giả định rằng họ đã có thể đánh vào Mỹ.

Ông Dunford nói: “Sự thực, tôi nghĩ hôm nay chúng ta nên thừa nhận rằng Triều Tiên có  năng lực đó, và họ có ý muốn sử dụng năng lực đó.”.

Tăng cường áp lực lên Triều Tiên

Chính quyền của Tổng thống Trump đã gia tăng áp lực đáng kể lên Triều Tiên trong những tháng gần đây. Hồi tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một loạt các lệnh trừng phạt mới do Mỹ khởi xướng, nhằm đáp lại cuộc thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt cấm toàn bộ việc bán khí ga tự nhiên, và hạn chế lượng dầu mỏ có thể bán, cho chính quyền Triều Tiên.

Đáng chú ý nhất, Trung Quốc đã đồng ý đẩy mạnh các hành động chống lại Triều Tiên sau khi bị Mỹ gây áp lực trong những tháng gần đây. Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chỉ thị cho các ngân hàng trong nước phải dừng việc cung cấp tài chính cho chính quyền Triều Tiên.

Tuần trước, Trung Quốc cũng tuyên bố rằng họ đang đóng cửa các doanh nghiệp Triều Tiên hoạt động tại Trung Quốc, cho phép một thời hạn 120 ngày để chấm dứt hoạt động.

Mỹ cũng đã bổ sung thêm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhắm mục tiêu vào các công ty và tổ chức tài chính cụ thể, làm ăn và cung cấp các dịch vụ tài chính cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng nên theo đuổi các cuộc đàm phán với Triều Tiên, thì chính ông Donald Trump lại cho rằng các cuộc đàm phán như vậy là một sự lãng phí thời gian.

Ông Trump thường xuyên nói rằng 25 năm đàm phán với Triều Tiên đã không mang lại bất cứ kết quả nào ngoài việc chính quyền Triều Tiên đã có thể có được một chương trình hạt nhân tiên tiến.

Các lệnh trừng phạt được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1994 dưới thời Tổng thống Bill Clinton, người đã đồng ý cung cấp viện trợ và 2 lò phản ứng nước nhẹ cho Triều Tiên để đổi lấy việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân. Triều Tiên sau đó đã phá vỡ thỏa thuận này, và tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006.

Phạm Duy