Nhằm chống sự mở rộng của Trung Quốc qua dự án “Một Vành đai, Một Con đường”, Nhật Bản dự kiến sẽ đề xuất một cuộc đối thoại chiến lược với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Ấn Độ và Australia, Ngoại trưởng Taro Kono nói với nhật báo kinh doanh Nikkei.

Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ đề xuất ý tưởng này với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 6/11 trong một cuộc họp thượng đỉnh, Nikkei đưa tin hôm nay (26/10).

Theo Ngoại trưởng Kono, đề xuất này giúp các nhà lãnh đạo của bốn quốc gia thúc đẩy hợp tác thương mại tự do và quốc phòng trên toàn bộ đất liền và vùng biển tới khu vực Đông Nam Á, Trung Á và Nam Á, và tới tận Trung Đông và Châu Phi.

“Chúng ta đang ở một kỷ nguyên mà Nhật Bản phải nỗ lực về mặt ngoại giao bằng cách vẽ nên một bức tranh chiến lược lớn”, ông Kono nói với Nikkei ngày 25/10.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: Getty)
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: Getty)

Ông cho rằng: “Để duy trì vùng biển tự do và cởi mở, chắc chắn phải bàn đến vấn đề kinh tế và an ninh”.

Ông Kono cho biết mục tiêu của dự án này là thúc đẩy hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao từ khắp châu Á đến châu Phi.

Dự án cơ sở hạ tầng “Một Vành đai, Một Con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được đưa vào điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 24/10, điều này làm tăng thêm áp lực thành công đối với dự án, theo Reuters.

Theo Nikkei, ông Kono nói rằng việc gia tăng áp lực lên Triều Tiên “chắc chắn là cần thiết” để Bình Nhưỡng tháo dỡ chương trình tên lửa và hạt nhân.

Ông nói nếu Triều Tiên chấp nhận một cuộc kiểm tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, đó sẽ là “lựa chọn đáng tin cậy nhất” cho các điều kiện đàm phán giữa Bình Nhưỡng và cộng đồng quốc tế.

Mai Lan