Reuters đưa tin rằng một quan chức của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết hôm thứ Năm (18 tháng 11) rằng Nhật Bản đang xem xét cho phép một số người lao động nước ngoài làm việc ở một số lĩnh vực được ở lại vô thời hạn, bắt đầu sớm nhất vào năm tài chính 2022. Đây là một sự thay đổi lớn đối với một quốc gia đã đóng cửa với người nhập cư trong một thời gian dài.

Theo một luật có hiệu lực vào năm 2019, “những người lao động có tay nghề cụ thể” trong 14 ngành, bao gồm nông nghiệp, điều dưỡng và vệ sinh, có thể xin thị thực lên đến 5 năm ở Nhật Bản, nhưng họ không thể mang theo thành viên gia đình của mình, ngoại trừ ngành xây dựng và đóng tàu.

Chính phủ Nhật Bản đã và đang tìm cách nới lỏng những hạn chế này.

Nếu các sửa đổi có hiệu lực, những người lao động này sẽ được phép gia hạn thị thực vô thời hạn, và họ cũng có thể mang theo các thành viên trong gia đình. Nhiều người trong số những người lao động nước ngoài này đến từ Trung Quốc và Việt Nam.

Tuy nhiên, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Hirokazu Matsuno nhấn mạnh rằng bất kỳ thay đổi nào như vậy không có nghĩa là quyền thường trú nhân tự động, mà yêu cầu phải nộp đơn riêng.

Nhật Bản có dân số 125,8 triệu người. Từ lâu, “ nhập cư ” đã bị coi là điều cấm kỵ, bởi nhiều người chủ trương đồng nhất chủng tộc. Tuy nhiên, do dân số ngày càng giảm và dân số già, thiếu lao động trầm trọng, quốc gia này đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc mở cửa biên giới.

Toshihiro Menju, giám đốc điều hành của Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, một tổ chức tư vấn, nói với Reuters: “Khi dân số ngày càng thu hẹp trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn, nếu Nhật Bản muốn được coi là một lựa chọn tốt với người lao động nước ngoài, thì nước này cần phải truyền đạt rằng nó có một cấu trúc thích hợp để chào đón họ”

Theo dữ liệu của chính phủ, luật năm 2019 đặt mục tiêu thu hút khoảng 345.000 “lao động có tay nghề đặc biệt” trong vòng 5 năm, nhưng trước khi biên giới bị đóng cửa do đại dịch COVID-19, con số đã bị thu hẹp rất nhiều, xuống chỉ còn 3.000 người / tháng.

Tính đến cuối năm 2020, Nhật Bản có 1,72 triệu lao động nước ngoài, chiếm 2,5% dân số lao động của cả nước.

Từ Khóa: