Nikkei đưa tin, Nhật Bản sẽ giới thiệu một quy trình sàng lọc mới đối với hoạt động mua sắm quốc phòng để tránh rò rỉ thông tin nhạy cảm, trong một động thái sẽ tăng cường giám sát chuỗi cung ứng tên lửa, tàu và các thiết bị khác.

Luật mới sẽ được đề xuất để chính phủ có thẩm quyền xem xét các thay đổi đối với các hợp đồng mua sắm quốc phòng hiện có nếu phát hiện mối lo ngại ở phía nhà cung cấp. Việc sàng lọc dự kiến sẽ diễn ra vào năm tài chính 2023.

Động thái này được cho là sẽ hạn chế việc sử dụng các thiết bị do Trung Quốc sản xuất, đồng thời dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với các nhà cung cấp trong nước và hợp tác với Mỹ về các chương trình vũ khí. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei nằm trong số các nhà cung cấp có khả năng phải đối mặt với các rào cản vì lý do an ninh kinh tế.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp cho các nhà thầu thông tin về nhu cầu và hoạt động của Lực lượng Phòng vệ. Bất kỳ sự rò rỉ thông tin nào như vậy thông qua các thành phần được tích hợp trong thiết bị của họ đều có thể làm lộ ra những điểm yếu và chiến thuật của Lực lượng Phòng vệ.

Nhật Bản cũng chú ý về mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng. Mỹ đã thúc giục Nhật Bản, một đối tác phát triển máy bay chiến đấu và các chương trình vũ khí khác, tăng cường khả năng sẵn sàng về an ninh mạng của nước này. Các cơ quan chính phủ Nhật Bản đã được thông báo kể từ năm tài chính 2019 không mua thiết bị viễn thông từ các nhà cung cấp có nguy cơ rò rỉ bảo mật.

Quá trình sàng lọc mới do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ tập trung vào các nhà cung cấp đã được ký hợp đồng. Việc kiểm tra sẽ bao gồm các thành phần cũng như máy tính và kết nối internet được sử dụng tại các nhà cung cấp. Cho đến nay, việc kiểm tra như vậy được giao cho các nhà cung cấp.

Luật mới sẽ yêu cầu phê duyệt trước để lắp đặt thiết bị sản xuất, cũng như kiểm tra an toàn thông tin về năng lực hiện có.

Các công ty Nhật Bản liên quan đến chuỗi cung ứng hàng không và quốc phòng đã phải hứng chịu các cuộc tấn công mạng trong những năm gần đây. Họ bao gồm Mitsubishi Electric, NEC và các tập đoàn công nghiệp khác có giao dịch với Bộ Quốc phòng. Các chuyên gia bảo mật thông tin đã lưu ý đến khả năng Trung Quốc tham gia vào các cuộc tấn công này.

Lập trường cứng rắn hơn của Nhật Bản về bảo mật thông tin nhằm tạo cơ sở cho sự phát triển quốc phòng chung hơn với Hoa Kỳ và các nước châu Âu.

Từ Khóa: