Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Hai (21/12) đã thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yên (tương đương 51,6 tỷ USD) cho năm 2021 như một phần trong nỗ lực chống lại “những thách thức an ninh do Trung Quốc đặt ra”, theo tờ Mainichi của Nhật Bản.

Ngân sách quân sự mới được mở rộng, tăng 0,5% so với năm 2020, trong đó dành 323 triệu USD để phát triển các tên lửa tầm xa hơn, “có khả năng tấn công tàu địch từ bên ngoài tầm bắn của chúng”.

Tokyo ngày 18/12 cho biết họ sẽ phát triển các tên lửa chống hạm mới có khả năng nhắm mục tiêu vào các tàu chiến ở khoảng cách xa hơn xung quanh các đảo Okinawa ở phía tây nam nước này, bao gồm khu vực gần các đảo Senkaku đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

“Môi trường an ninh xung quanh các hòn đảo phía tây nam của chúng tôi đã trở nên khắc nghiệt. Chúng tôi phải thích ứng với điều đó theo cách thích hợp”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu tuần trước (18/12).

Việc Tokyo công bố kế hoạch phát triển tên lửa tầm xa hơn đánh dấu quyết định chính sách quốc phòng lớn đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide kể từ khi ông được bầu vào tháng 9. Kế hoạch tên lửa tầm xa và ngân sách hỗ trợ cho nó được đưa ra vào thứ Hai trong bối cảnh quân đội Nhật Bản tiếp tục mua tên lửa không đối không, có thể được sử dụng để tấn công các địa điểm phóng tên lửa ở Triều Tiên” và xem xét bổ sung “các vũ khí tấn công như tên lửa hành trình có thể tiếp cận các mục tiêu mặt đất ở Trung Quốc” vào lực lượng pháo binh của mình, Reuters cho biết.

Trong những tháng gần đây, Nhật Bản đã trở nên lo ngại với việc Trung Quốc gia tăng hoạt động ở Biển Hoa Đông, bao gồm cả các cuộc xâm nhập liên tục vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku đang tranh chấp.

Theo Kyodo News, Tokyo và Bắc Kinh “đã khởi động một cơ chế liên lạc giữa các cơ quan quốc phòng của họ vào năm 2018 để tránh các cuộc đụng độ ngẫu nhiên trên biển và trên không”, nhưng hai nước láng giềng châu Á “đã đạt được rất ít tiến bộ” trong việc thiết lập đường dây nóng kể từ đó.