Cảnh sát biển Nhật Bản đã phát hiện thi thể của một người đàn ông bị nghi là người Triều Tiên trên bờ biển của đảo Sado, ngoài khơi tỉnh Niigata vào sáng nay (25/11), theo Reuters.

Người đàn ông này được phát hiện cùng với một phần của một chiếc thuyền gỗ vào khoảng 6:30 sáng thứ Bảy (tức 4:30 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Cảnh sát biển Nhật Bản cũng tìm thấy một gói thuốc lá bằng tiếng Triều Tiên và đồ dùng cá nhân khác cùng với những dòng chữ tiếng Triều Tiên gần thi thể.

Một nhân viên canh gác biển nói rằng hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra cái chết của người đàn ông.

Đây là lần thứ hai trong tháng 11 người Nhật tìm thấy những mảnh vỡ của một con thuyền gỗ bị nghi là từ Triều Tiên trôi dạt đến bờ biển của đảo Sado.

Theo Reuters, việc phát hiện thi thể sẽ làm căng thẳng thêm mối lo ngại vốn đang gia tăng ở Nhật Bản và Hàn Quốc xoay quanh chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm thứ Sáu (24/11), cảnh sát tìm thấy 8 người đàn ông Triều Tiên gần một chiếc thuyền tại một bờ biển ở miền bắc Nhật Bản. Cảnh sát cho biết những người đàn ông này dường như là các ngư dân gặp rắc rối về tàu thuyền, chứ không phải là những người đào thoát.

Tuần trước, cảnh sát biển Nhật Bản đã giải cứu 3 người đàn ông Triều Tiên trên một chiếc xuồng nhỏ ở biển Nhật Bản. Những người này tự xưng là các ngư dân và bày tỏ mong muốn được về nước. Giới chức Nhật Bản sau đó đã gửi họ về nước trên một con tàu của Triều Tiên.

Trong nhiều năm qua, hàng nghìn người Triều Tiên đã liều mạng bỏ trốn khỏi đất nước nổi tiếng là khép kín và hà khắc nhất thế giới. Vụ đào thoát gần đây nhất là một binh sỹ trẻ tuổi chạy qua biên giới Triều – Hàn trong cơn mưa súng đạn từ những người đồng đội.

Sau khi được các binh sỹ Hàn Quốc và Hoa Kỳ giải cứu, anh đã được đưa đi cấp cứu và hiện đã qua khỏi cơn nguy kịch. Tỉnh dậy sau gần một tuần hôn mê, người lính Triều Tiên đề nghị được nghe các bài hát Hàn Quốc.

Thanh Hà