Hôm nay (4/12), Nhật Bản đã phát hiện bốn thi thể nghi là người Triều Tiên tại bờ biển miền Bắc nước này.

Theo Kyodo, 3 thi thể được phát hiện tại tỉnh Yamagata và trường hợp còn lại được tìm thấy ở vùng biển gần một cảng cá. Theo các nguồn tin điều tra, cảnh sát tìm thấy một vài dấu hiệu cho thấy những thi thể này có thể là người Triều Tiên. Nhật Bản đang tìm hiểu xem liệu những người này có mối liên hệ với chiếc thuyền gỗ bị lật úp được tìm thấy hôm 2/12 vừa qua trên bờ biển tỉnh Akita hay không.

Nhật Bản tìm thấy thêm 8 thi thể trên thuyền gỗ trôi dạt vào bờ biển, nghi là người Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo)

Trước đó, hôm 23/11, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 8 người đàn ông Triều Tiên sau khi phát hiện một chiếc thuyền gỗ trên bờ biển tỉnh Akita. Ngày 26/11, chính quyền phát hiện thêm một thuyền gỗ khác được cho là từ Triều Tiên, cùng với 8 thi thể trên thuyền gỗ bị sóng đánh dạt vào bờ biển thuộc tỉnh Akita.

Hồi đầu tháng 11/2017, 3 người đàn ông Triều Tiên đã được giải cứu và 7 thi thể cũng được tìm thấy từ hai tàu ngoài khơi Bán đảo Noto ở tỉnh Ishikawa. Trong khi đó ở tỉnh Aomori, Bắc Akita, những chiếc thuyền bằng gỗ có mang chữ Hangul cũng thường xuyên được tìm thấy khi trôi dạt vào bờ.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, chính phủ nước này sẽ có “phản ứng thích hợp” về vấn đề trên. Truyền thông Nhật Bản đưa tin Tokyo cũng đang nghiên cứu các kế hoạch để ứng phó với kịch bản hàng chục nghìn người Triều Tiên tị nạn trong trường hợp bán đảo Triều Tiên xảy ra chiến tranh hoặc khủng hoảng khác.

Thu Uyên