Truyền thông Nhật Bản loan báo các “chất lạ” đã được tìm thấy trong năm lọ vắc- xin COVID-19 của hãng Pfizer, chưa sử dụng ở hai thành phố gần Tokyo và một ở tỉnh Osaka.

Theo giới chức thành phố Sagamihara và Kamakura thuộc tỉnh Kanagawa và thành phố Sakai, tỉnh Osaka, các lọ vắc-xin chứa chất nổi màu trắng thuộc cùng một lô FF5357. Các nhà chức trách tại những khu vực trên hiện đã yêu cầu hãng Pfizer phân tích những chất này.

Các chất nhiễm bẩn được phát hiện tại 3 địa điểm tiêm chủng ở Sagamihara từ hôm 11-14/9; 1 địa điểm ở Kamakura vào 12/9 và 1 địa điểm ở Sakai vào hôm 14/9.

Cả 3 thành phố đều cho biết rằng họ không tiêm cho người dân các liều có chứa chất nhiễm bẩn, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng các liều thuộc cùng một lô đã được xác nhận là không bị nhiễm bẩn.

Trước đó, vào hồi tháng 8, Bộ Y tế Nhật Bản đã ngừng sử dụng khoảng 2,63 triệu liều vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna nhằm đề phòng sau khi phát hiện các chất nhiễm bẩn trong nhiều lọ vắc-xin.

Bộ Y tế Nhật Bản thông báo hôm 6/9 vừa qua rằng một người đàn ông 49 tuổi đã tử vong ở nước này chỉ 1 ngày sau khi tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 2 thuộc 1 trong 3 lô Moderna trước đó bị tạm ngừng sử dụng do chứa chất nhiễm bẩn.

Hôm 28/8, Nhật Bản cũng ghi nhận 2 trường hợp thiệt mạng (đều là đàn ông, khoảng 30 tuổi, không có bệnh nền) với lý do tương tự. Bộ Y tế Nhật Bản cho biết chưa xác định được liệu ca thiệt mạng lần này có liên quan tới vắc-xin Moderna hay không.