Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 1/8 cho biết, nước này đang cố gắng bằng mọi cách để cứu nhà báo Jumpey Yasuda, người đang bị bắt giữ ở Syria. 

Kênh truyền hình NHK của Nhật ngày 30/7 đưa tin, một bức ảnh với nội dung cầu cứu từ phía nhà báo Jumpei Yasuda xuất hiện trên mạng: “Xin hãy cứu tôi. Đây là cơ hội cuối cùng”.

Nhật Bản nỗ lực giải thoát cho nhà báo bị bắt cóc ở Syria
Hình ảnh nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda xuất hiện trên mạng ngày 31/7. (Ảnh: AFP)

Thông điệp của nhà báo Yasuda tìm đến sự trợ giúp của chính phủ Nhật Bản. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao nước này cho biết đang xác minh nguồn gốc của bức ảnh.

Nhà báo tự do Jumpei Yasuda đã bị nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan “Jabhat al Nusra”, có liên hệ với lực lượng khủng bố al-Qaeda, bắt cóc ở Syria vào tháng 6/2015.

Ngày 31/7, đoạn video dài 34 giây xuất hiện trên mạng, trong đó một người đàn ông bị 2 tay súng Hồi giáo áp giải nói lời cầu cứu. Người này nói bằng tiếng Nhật rằng, mình là người Hàn Quốc và tên là Umaru, theo Japan Times.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tin rằng, người đàn ông xuất hiện trong đoạn video chính là Yasuda. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch giải cứu Yasuda của chính phủ.

“Việc đảm bảo an ninh cho công dân Nhật Bản luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi đang tìm những cách tốt nhất thông qua các kênh thông tin khác nhau”, ông Suga nói.

Tháng 10 năm ngoái, Yasuda cũng xuất hiện trong một đoạn video. Thời điểm đó, ông nói sức khỏe vẫn tốt và muốn gặp gia đình.

Hai tháng sau, tổ chức “Phóng viên không biên giới” đã ban hành một thông cáo báo chí về Yasuda. Nội dung thông cáo cho biết, những người bắt giữ Yasuda bắt đầu đếm ngược thời gian đến khi nhận được khoản tiền chuộc.

Tổ chức này cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản làm mọi thứ có thể để giải cứu nhà báo. Tuy nhiên, họ đã rút lại thông điệp này chỉ vài ngày sau đó do tính chất phức tạp của vụ việc.

Truyền thông Nhật Bản từng cho biết, ông Yasuda đã tới Syria thông qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắt giữ bởi nhóm người có vũ trang ngay trong ngày đầu tiên ở Syria. Ông Yasuda cũng bị các chiến binh ở Iraq bắt giữ năm 2004 vì bị nhầm là gián điệp Mỹ.

Hồng Hạnh