Từ “Karoshi” trong tiếng Nhật Bản có nghĩa là tử vong do làm việc quá sức. Để giải quyết vấn nạn này, Nhật Bản muốn các công ty cho phép người lao động kết thúc giờ làm việc sớm hơn vào mỗi ngày thứ sáu cuối cùng của tháng để đi ra ngoài và vui chơi.

Theo Bloomberg, Nhật Bản đang nỗ lực để hạn chế làm thêm giờ quá nhiều và thúc đẩy chi tiêu cá nhân, một nhóm các thành viên chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản đang tung ra chiến dịch “Ngày thứ sáu vui vẻ”, dự kiến bắt đầu áp dụng từ ngày 24/2/2017. Mặc dù chưa biết có bao nhiêu công ty sẽ tham gia, tổ chức vận động hành lang kinh doanh lớn nhất của Nhật, Keidanren, đã viết thư cho hơn 1.300 công ty thành viên khuyến khích họ tham gia.

Một dấu hiệu cho thấy sự khó khăn để thay đổi phương thức làm việc cứng nhắc của Nhật Bản đó là Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp, nơi nêu ra ý tưởng này, vẫn chưa quyết định tham gia chiến dịch. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hiroshige Seko cho biết: “Tôi đã yêu cầu thư ký của mình không được đặt bất kỳ cuộc hẹn nào sau 3 giờ chiều vào ngày thứ Sáu đầu tiên của chiến dịch”.

Tỷ lệ nhân viên làm việc trên 49 tiếng/tuần (Nguồn: Bloomberg)
Tỷ lệ nhân viên làm việc trên 49 tiếng/tuần tại các quốc gia (Nguồn: Bloomberg)

Theo số liệu trên, Nhật Bản là nước có tình trạng lạm dụng lao động làm thêm giờ nhiều nhất trong các nước thuộc nhóm G7, với tỷ lệ khoảng 22% công nhân làm việc trên 49 tiếng một tuần.

Thời gian giải trí, các kỳ nghỉ lễ có thể thúc đẩy người dân gia tăng tiêu dùng. Hiện nay, chi tiêu cá nhân đang đóng góp khoảng 60% vào nền kinh tế Nhật. Theo tính toán của Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Tokyo, nếu hầu hết người lao động Nhật, bao gồm lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chiến dịch “Ngày thứ sáu vui vẻ”, chi tiêu cá nhân có thể tăng khoảng 124 tỷ Yên (1,6 tỷ USD) đối với mỗi thứ sáu thêm giờ.

Tuy nhiên, ông Nagahama cũng lo ngại rằng nhân viên tại các công ty nhỏ có thể gặp khó khăn trong việc tan làm sớm, hoặc là họ có thể bị tăng thời gian làm thêm giờ vào những ngày còn lại trong tuần.

Hiện tại, công nhân Nhật Bản thường chỉ sử dụng một nửa số ngày nghỉ phép hàng năm. Một trong những biện pháp để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản quy định 16 kỳ nghỉ lễ hàng năm, nhiều hơn so với các quốc gia khác kể cả Mỹ và Pháp.

Diệu Linh

Xem thêm: