Nước Nhật đã sẵn sàng cho lễ kỷ niệm sự ra đời của kỷ nguyên Reiwa của nhà vua Naruhito. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản thu được lợi nhuận khi người dân được nghỉ lễ dài, theo AP.

Người dân Nhật Bản sẽ có kỳ nghỉ dài nhất từ ​​trước đến nay, nghỉ lễ 10 ngày, từ 27/4 – 6/5 để chào mừng kỷ nguyên mới, thời đại Reiwa của nhà vua Naruhito.

Nhiều người cũng đang tận dụng những khuyến mãi lớn trong dịp lễ như anh Kenzo Watanabe và vợ sắp cưới Chiharu Yanagihara. Trong dịp này, vợ chồng anh chỉ cần trả 48.000 yên (428 USD) cho một lễ cưới trọn gói trong khi thông thường sẽ có giá gần 70.000 yên (625 USD).

“Trước đây, chúng tôi đã từng tổ chức một vài buổi lễ, nó rất đắt. Vì vậy, tôi thực sự muốn có một lễ cưới giá cả phải chăng”, Yanagihara chia sẻ.

Để chào mừng kỷ nguyên mới, các nơi tổ chức lễ cưới ở Nhật Bản đang đẩy mạnh quảng cáo. “Hiện tại, [tình hình] đang thay đổi so với năm trước, trong tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm nay, chúng tôi đã tăng 10% khách hàng”, Masayuki Katsuta, giám đốc tiếp thị tại LEC, tiệm cưới mà Watanabe-Yanagihara chọn cho biết.

Nhật Bản
Hình ảnh mẫu tem dán nhãn thời đại Reiwa. (Ảnh: AP / Koji Sasahara)

Các nhà phân tích dự đoán sự thay đổi thời đại ở Nhật Bản sẽ tạo ra sự thúc đẩy kinh tế trị giá khoảng 500 tỷ yên (4,46 tỷ USD). Toshihiro Nagahama, giám đốc kinh tế của Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi ước tính rằng, riêng chi tiêu cho đám cưới sẽ lên tới 86 tỷ yên (767 triệu USD). “Có một tâm trạng ăn mừng trước sự thoái vị lần này”, ông Nagahama nói.

Và một phần chi tiêu sẽ dành cho việc sửa đổi văn phòng phẩm, lịch, biểu mẫu của chính phủ cùng các mặt hàng khác để phản ánh sự thay đổi của thời đại.

Ở Nhật Bản, trong các giao dịch chính thức, ngày hoàng gia thường được viết trong các tài liệu của chính phủ, doanh nghiệp và tem.Chính vì vậy, kể từ khi tên cho kỷ nguyên mới được công bố vào ngày 1/4, công ty tem Kippodo đã nhận được 300-500 đơn hàng hàng ngày cho tem dán nhãn thời đại Reiwa.  

“Trong những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp tem không nhận được nhiều đơn đặt hàng. Vì vậy, chúng tôi xem đây là một cơ hội kinh doanh. Sự thay đổi thời đại là một điều tốt”, Shigeo Kojima, giám đốc điều hành tại Kippodo cho biết.

Theo các nhà phân tích, chi tiêu cho du lịch cũng sẽ tăng trong kỳ nghỉ lễ 10 ngày. Các nhà máy bia đang tăng sản lượng với dự đoán nhu cầu sẽ tăng đột biến, và các cửa hàng bách hóa cũng dự trữ các mặt hàng kỷ niệm.Tuy nhiên, nhiều người Nhật cũng không quá hào hứng với kỳ nghỉ lễ kéo dài này. Mới đây, một cuộc khảo sát của hãng tin Jiji Press cho thấy 40% những người được phỏng vấn không mấy mặn mà với kỳ nghỉ.

Một tờ báo của Nhật Bản, tờ Shukan Gendai từng có bài viết với tiêu đề: “chỉ có những người giàu có mới vui mừng: Hãy quên đi kỳ nghỉ 10 ngày này!”.

Nhật Bản
Kenzo Watanabe và hôn thê Chiharu Yanagihara. (Ảnh: AP / Eugene Hoshiko)

Watanabe cho biết quyết định kết hôn sắp tới của anh và vị hôn thê không phải là để kỉ niệm sự kết thúc của kỷ nguyên Heisei, mà chỉ đơn giản là do sinh nhật vị hôn thê của anh là vào tháng 4, nên đó thời điểm tốt để tổ chức hôn lễ.

“Đối với chúng tôi, năm nay sẽ là một trong những kỉ niệm đáng nhớ. Vì vậy, đối với chúng tôi, năm cuối cùng của kỷ nguyên Heisei là một năm chúng tôi không thể quên”, Watanabe chia sẻ.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: