Nhật Bản tăng cường hỗ trợ châu Phi và Đông Nam Á trong bối cảnh lo ngại sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại các khu vực này.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDP) sẽ gia tăng hỗ trợ các hoạt động gìn giữ hoà bình tại châu Phi và Đông Nam Á trong năm tài chính năm nay, giữa bối cảnh Tokyo lo ngại sự hiện diện ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong những hoạt động tương ứng, tờ Nikkei đưa tin hôm 2/7.

Nhật Bản sẽ thiết lập một nền tảng dựa trên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á trong năm tài chính này nhằm cung cấp các chương trình đào tạo cho Việt Nam và Thái Lan. Hai chủ đề chính mà Nhật Bản sẽ hỗ trợ đào tạo là Y tế và Xây dựng. 

Chính phủ Nhật Bản đã dành riêng khoảng 4,5 tỷ yên (40,6 triệu USD) trong ngân sách bổ sung tài chính năm 2017 để mở rộng các hoạt động này. 

Một nhóm thuộc GSDP sẽ tới Uganda để hướng dẫn các nhân viên y tế tại khu vực cách thức điều trị vết thương khẩn cấp. Lực lượng GSDP bắt đầu thực hiện sứ mệnh hòa bình từ năm 1992, với một nhóm tới hỗ trợ Campuchia. Tuy nhiên, từ tháng 5/2017, Nhật Bản tham gia khá hạn chế vào nhiệm vụ này, với chỉ 4 nhân viên tại Nam Sudan. 

Nhật Bản dự định tập trung đào tạo và “hỗ trợ xây dựng năng lực khác” nhằm giữ an toàn cho lực lượng quân đội tại các địa điểm trong 14 khu vực cần đảm bảo hoà bình hiện tại của Liên Hợp Quốc.

Từ những năm 2000, Trung Quốc đã gia tăng mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi, với khoảng 2.600 binh sỹ tính đến tháng 1/2018, theo Bộ Quốc Phòng Nhật Bản.

Tokyo hy vọng sẽ thông qua hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để tăng cường quan hệ với các quốc gia châu Phi và Đông Nam Á.

Triệu Hằng