Nội các Nhật Bản hôm thứ Sáu (2/8) đã phê duyệt loại Hàn Quốc khỏi “danh sách trắng” các quốc gia được hưởng “kiểm soát xuất khẩu tối thiểu”, theo Reuters.

Động thái của Nhật khả năng leo thang căng thẳng tranh chấp bồi thường cho lao động cưỡng bức thời chiến.

Bộ trưởng Công nghiệp Hiroshige Seko đã xác nhận quyết định này, nói quyết định từ quan điểm an ninh quốc gia và có hiệu lực từ ngày 28/8. Quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” đưa ra một tháng sau khi Nhật Bản xiết chặt xuất khẩu sang Hàn Quốc ba vật liệu công nghệ cao cần thiết để sản xuất chip nhớ và bảng hiển thị. Trước đó Seoul đã phản đối quyết liệt về bước đi này. 

Các quan chức Hàn Quốc cảnh báo họ có thể xem xét một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản, nếu mâu thuẫn trở nên tồi tệ hơn. Hiệp định An ninh Thông tin Quân sự Song phương giữa hai nước tự động được gia hạn hàng năm, chủ yếu nhằm chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên. Thời hạn của thỏa thuận là ngày 24/8. 

Nhật Bản khẳng định, quyền đòi bồi thường đã chấm dứt theo một hiệp định song phương ký năm 1965 giữa hai nước, theo đó Tokyo bồi thường cấp chính phủ khoản tiền 700 triệu euro và các khoản cho vay ưu đãi.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên bị loại khỏi danh sách ưu đãi thương mại của Nhật Bản, hiện có 27 nước gồm Đức, Anh, Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||ce030561f__

Ad will display in 09 seconds