Nhật Bản quan ngại Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc thử nghiệp hạt nhân đúng thời điểm lễ kỷ niệm thành lập ngày Đảng Lao động cầm quyền, ngày 10/10, theo USA today.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera đưa ra cảnh báo ngày 29/7. Đây cũng là thời điểm bắt đầu các chiến dịch tranh cử của ông, sau khi Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe giải tán Hạ viện; và các nhà lập pháp kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 22/10.

Triều Tiên thường đánh dấu các ngày quan trọng bằng việc tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân, trong năm ngoái, quốc gia này đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 vào ngày 9/9, là ngày thành lập nước này. Ông Onodera kêu gọi thận trọng.

Bình Nhưỡng đã hai lần phóng tên lửa tầm trung bay qua Nhật Bản hồi tháng 8 nhằm đáp trả các cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ và Hàn Quốc, và phản kháng lại áp lực ngoại giao từ cộng đồng quốc tế.

“Tôi hiểu đây là một lễ kỷ niệm quan trọng của Triều Tiên. Chúng tôi cho rằng đây là một trường hợp mang tính cấp bách” Ông Onodera trả lời trong một cuộc phỏng vấn mới nhất, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (Ảnh: Alchetron)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (Ảnh: Alchetron)

Ngày 28/9, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết ông dự đoán Triều Tiên sẽ có động thái nào đó vào khoảng ngày 10/10 (ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên) và ngày 18 tháng 10 (ngày bắt đầu Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc), Reuters đưa tin. Ông Chung đã không đưa ra thêm chi tiết.

Trung Quốc được nhìn nhận là một đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, đại sứ tiếp theo của Hàn Quốc tới Nga nói rằng Điện Kremlin có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 28/9.

Nga cũng là một trong các nước đồng minh quan trọng của Triều Tiên.

An Thanh