Phương án sơ tán sẽ dùng các tàu, máy bay thương mại, đồng thời có thể quân đội Nhật Bản hỗ trợ.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia nước này đã thảo luận về phương án sơ tán gần 60.000 công dân Nhật khỏi Hàn Quốc nếu xảy ra khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức này cho biết, ngoài phương án dùng tàu và máy bay thương mại để đưa người dân về nước, Nhật Bản có thể cử máy bay và tàu quân đội để hỗ trợ nếu chính phủ Hàn Quốc đồng ý.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản nhóm họp hôm 13/4, cũng thảo luận về biện pháp nếu có làn sóng người tỵ nạn từ Triều Tiên đổ sang Nhật Bản, trong đó có thể có các gián điệp và điệp viên Triều Tiên.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên đang gia tăng, khi nước này tố cáo Mỹ đã mang “những tài sản hạt nhân chiến lược” đến bán đảo này trong lúc tàu sân bay Mỹ tiến vào khu vực này.

Trong khi đó, phía Mỹ lo ngại về việc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6. Mỹ cảnh báo rằng chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của họ với Triều Tiên đã kết thúc.

Chánh thư ký Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo hôm 14/4 rằng chính phủ luôn thu thập và phân tích thông tin về các động thái của Triều Tiên, nhưng ông không bình luận chi tiết.

Ông Suga nói: “Hiện nay, chúng tôi đang giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc, ngoài ra đang thúc giục Triều Tiên không có hành động khiêu khích. Chúng tôi sẽ làm các bước cần thiết để bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân chúng ta”.

Báo Kyodo cho biết, trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 23/2, các quan chức Nhật Bản dự đoán nếu xảy ra khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên thì sẽ có một lượng lớn người tỵ nạn đổ sang biển Nhật Bản. Vì vậy, nước này cũng lên sẵn các phương án nhân đạo, đồng thời có biện pháp an ninh để tránh binh lính Triều Tiên vào Nhật Bản theo đường tỵ nạn.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung đầu tháng 4, Mỹ đã bàn với Nhật Bản về biện pháp quân sự với Triều Tiên, nếu Trung Quốc không gây áp lực lên Bình Nhưỡng nhằm ngăn chặn tham vọng tên lửa và hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un.

(Nguồn video: NTD.tv)

Thanh Long

Xem thêm: