Ngày 4/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch sơ tán công dân nước này khỏi Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp ở bán đảo Triều Tiên.

Dẫn nguồn tin từ Japan Times, trong chuyến thăm Hàn Quốc hai ngày từ ngày 9/2 tới, Thủ tướng Nhật Bản sẽ đề nghị Tổng thống Moon Jae-in ủng hộ kế hoạch sơ tán người dân Nhật Bản khỏi Hàn Quốc nếu chiến tranh xảy ra.

Chính quyền ông Abe lo ngại rằng căng thẳng gia tăng có thể xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Triều Tiên, sau khi bế mạc Olympic mùa đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc).

Theo dự kiến, Tổng thống Moon và Thủ tướng Abe sẽ có cuộc nói chuyện bên lề lễ khai mạc Olympic 2018 vào ngày 9/2 trong vòng 45 phút tại một khách sạn gần sân vận động.

Thủ tướng Nhật sẽ giải thích với lãnh đạo Hàn Quốc về lý do ông đưa ra kế hoạch sơ tán người Nhật nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp. Ông cũng sẽ đề nghị khởi động đàm phán với Mỹ và các nước khác.

Chính phủ Nhật cho rằng để phục vụ cho kế hoạch trên, các tàu khu trục, máy bay của Cục Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Mỹ sẽ được sử dụng để vận chuyển kiều dân Nhật.

Ông Shinzo Abe ngày 31/1 đã báo cáo Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật: “Vì sự an toàn của đồng bào, tôi sẽ đề nghị Hàn Quốc hợp tác”.

Ông cũng nêu các chủ đề nói chuyện là hợp tác 3 bên Nhật – Hàn – Mỹ để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán người dân khỏi Hàn Quốc
Triều Tiên sẽ “không để yên” khi Mỹ – Hàn tập trận chung (ảnh: Getty).

Dù tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng theo chính phủ Nhật: Bản, Bình Nhưỡng sẽ hành động quân sự khi Mỹ – Hàn tiếp tục tập trận chung sau Olympic.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ước tính từ tháng 10/2016, khoảng 38.000 người Nhật đã chuyển tới sống ở Hàn Quốc. Nhật đã xem xét các kế hoạch khẩn cấp, gồm thuê máy bay đến Seoul cùng các thành phố khác ở Hàn Quốc để đón người Nhật về nước.

An Yên