Hôm thứ Ba 6/3, Hải quân Nhật Bản lần đầu tiên đã chỉ định một phụ nữ làm Chỉ huy một đội tàu chiến trực thăng, bao gồm cả tàu sân bay trực thăng Izumo, nhằm thu hút thêm nhiều phụ nữ để bù đắp cho sự thiếu hụt các nhân lực nam giới, theo Reuters.

Bà Ryoko Azuma, sẽ chỉ huy bốn tàu kết hợp với một đoàn thuỷ thủ 1.000 người, trong đó chỉ có 30 người là phụ nữ, tạo thành Sư đoàn Hộ tống Số 1 của của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF).

“Tôi không nghĩ về việc mình là một phụ nữ. Tôi sẽ tập trung toàn lực để hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là chỉ huy”, bà Azuma, 44 tuổi, phát biểu trong lễ chuyển giao chỉ huy có sự tham dự của 400 thuỷ thủ trên chiếc Izumo, được đóng tại một xưởng đóng tàu ở Yokohama gần Tokyo.

Khi bà tham gia vào MSDF năm 1996, phụ nữ bị cấm không được phục vụ trong các tàu chiến, một luật lệ mà Hải quân Nhật Bản đã bãi bỏ từ 10 năm trước. Tuy nhiên đối với các tàu ngầm, sẽ vẫn là các thuỷ thủ nam giới.

Quân đội Nhật Bản, cũng giống như nền kinh tế rộng lớn đang chuyển dần sang phụ nữ để bù đắp thiếu hụt nhân sự nam giới, khi dân số trong độ tuổi lao động của quốc gia này sụt giảm do tỷ lệ sinh thấp. Số người trong độ tuổi từ 18 đến 26 được dự báo sẽ giảm xuống còn 7 triệu người vào năm 2065, từ mức 11 triệu người vào năm ngoái.

Tuy nhiên, không giống như các công ty thương mại, quân đội Nhật Bản không thể di dời các đơn vị ở nước ngoài hoặc thuê người nước ngoài để bổ sung cho nhân sự người Nhật của họ.

Đến năm 2030, SDF có kế hoạch tăng tổng số phụ nữ phục vụ trong các lực lượng trên biển và mặt đất từ 6% lên 9%, hiện đang là 14.000 người. Ngoài bà Azuma, các nhân viên nữ cao cấp khác trong MSDF bao gồm bốn thuyền trưởng và một đô đốc phụ trách hậu cần.

Khi được hỏi có muốn làm hình mẫu cho những phụ nữ khác không, bà Azuma nói: “Tôi muốn cống hiến bản thân và trở thành một người truyền cảm hứng cho những người khác”. 

Thanh Hiền