Ngày 22/10, đúng vào ngày bầu cử hàng chục nghìn người dân trên khắp Nhật Bản đã được khuyến cáo sơ tán do bão Lan. Trong khi đó hàng trăm chuyến bay bị hủy, dịch vụ đường sắt tại nhiều nơi phải ngừng hoạt động.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), cơn bão mạnh cấp 4 (tương đương cấp 14-15 ở Việt Nam) mang theo mưa lớn và gió giật mạnh đã tiến vào phía Nam Nhật Bản và đang tiếp tục di chuyển với tốc độ 40 km/h về hướng Đông Bắc vào chiều 22/10.

Mặc dù đã suy yếu, song bão Lan vẫn gây mưa to gió lớn tại nhiều khu vực bão đi qua. Tại thành phố Shingu thuộc tỉnh Wakamaya, lượng mưa đo được thậm chí lên tới trên 600 mm.

Dự báo, bão Lan với sức gió lên tới 162 km/giờ có thể di chuyển lên khu vực miền Trung và Đông Nhật Bản vào rạng sáng 23/10. JMA cũng cảnh báo mưa lớn và lụt lội dọc phía Đông Nhật Bản, trong đó có khu vực Tokyo.

Theo kênh truyền hình NHK, trên 70.000 hộ gia đình ở nhiều khu vực đã được khuyến cáo sơ tán đến nơi an toàn, trong khi trên 5.000 hộ gia đình bắt buộc phải đi sơ tán. Mưa bão đã gây ra một số vụ sạt lở đất, trong khi mực nước sông dâng cao tới mức nguy hiểm, đe dọa tràn bờ tại nhiều khu vực ở nước này.

Do bão lớn, hai hãng hàng không gồm Japan Airlines và All Nippon Airways đã thông báo hủy trên 250 chuyến bay, khiến khoảng 26.000 hành khách bị ảnh hưởng. Japan Airlines cũng thông báo tiếp tục hủy 50 chuyến bay trong ngày 23/10.

Trong khi đó, dịch vụ đường sắt tại nhiều khu vực bị gián đoạn. Một số tuyến tàu cao tốc đi và đến nhà ga Shinjuku ở Tokyo và nhà ga Nagoya đã bị hủy. Tập đoàn sản xuất ôtô Toyota cũng thông báo ngừng hoạt động tại tất cả nhà máy lắp ráp ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các cơ quan chức năng khẩn trương có những biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu mối đe dọa đối với người dân.

Minh Minh

Từ Khóa: