Ngày 31/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ thuyết phục Tổng thống Donald Trump tiếp tục hiện diện quân đội Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và duy trì có mặt ở Nhật Bản.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng liên tục nói rằng sẽ ngừng hiện diện quân đội Mỹ tại Nhật Bản nếu nước này không tăng chi trả cho quân đội Mỹ.

Phát biểu tại Ủy ban Ngân sách của Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Abe khẳng định sẽ kêu gọi Tổng thống Trump về vai trò lãnh đạo của Mỹ và sự hiện diện quân sự của nước này là đặc biệt cần thiết đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là việc làm cần thiết để Mỹ tiếp tục duy trì vai trò mà Washington vẫn thể hiện cho đến thời điểm hiện nay, theo hãng tin Kyodo.

Thủ tướng Abe cũng nói rằng tại cuộc gặp cấp cao vào ngày 10/2 tới, ông muốn xác nhận yêu cầu “hành động để đối phó với mối nguy hiểm chung” theo điều khoản thứ 5 của Hiệp ước An ninh song phương với Mỹ, nếu Nhật Bản đối mặt với cuộc tấn công vũ trang. Thủ tướng Abe cho rằng “cộng đồng quốc tế cần phải biết rằng thực tế không có gì thay đổi, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp, Mỹ vẫn dành cho Nhật Bản sự hỗ trợ quân sự”.

Mỹ và Nhật Bản là đồng minh lâu đời trong lĩnh vực quân sự và hợp tác kỹ thuật. Mỹ hiện đang có 54.000 quân nhân có mặt tại Nhật Bản, trong khuôn khổ Hiệp ước An ninh năm 1951. Phần lớn binh sỹ Mỹ ở Nhật Bản đóng quân trên đảo Okinawa, theo tin từ Sputnik.

Đồng thời trong cuộc gặp sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản cũng muốn nhấn mạnh với ông Trump rằng các hãng xe hơi nước này đã tạo ra khoảng 1 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp tại Mỹ.

Tháng 11/2016, ngay sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Abe đã đến gặp không chính thức tại New York. Sau cuộc gặp, ông Abe ca ngợi tân Tổng thống Mỹ là “nhà lãnh đạo đáng tin cậy”.

Sau cuộc gặp hồi tháng 11, ông Trump đã viết trên trang Facebook của ông rằng: “Rất vinh hạnh khi Thủ tướng Shinzo Abe đến thăm nhà tôi và bắt đầu một tình bạn lớn”.

Dương Minh

Xem thêm: