Dẫn nguồn tin từ Kyodo News, Bộ Quốc phòng Nhật hôm nay (13/10) cho biết quân đội Mỹ sẽ đình chỉ các chuyến bay trực thăng vận tải CH-53 của họ trong một khoảng thời gian “không xác định”.

Thông báo này được đưa ra ngay cả khi Hải quân Hoa Kỳ tại Nhật Bản cho biết trong một thông cáo hôm 12/10 rằng máy bay chỉ “tạm dừng hoạt động 96 tiếng” sau vụ tai nạn của một máy bay ở làng Higashi thuộc tỉnh Okinawa gần đây, theo The Japan News.

Tai nạn xảy ra vào chiều 11/10 (giờ địa phương), khi một chiếc CH-53 bắt lửa khi đang tham gia huấn luyện và nó phải hạ cánh khẩn cấp gần khu vực đảo Okinawa.

Xác máy bay CH-53 sau vụ tai nạn gần đảo Okinawa. (Ảnh: Kyodo News)
Xác máy bay CH-53 sau vụ tai nạn gần đảo Okinawa. (Ảnh: Kyodo News)

Tại một cuộc họp ở Tokyo, Thiếu tướng Charles Chiarotti, phó chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản, đã đồng ý đình chỉ các chuyến bay cho đến khi tàu thăm dò đầu tiên của lực lượng Mỹ xác định nguyên nhân vụ va chạm và khẳng định sự an toàn của trực thăng.

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cử 4 thành viên Lực lượng Phòng vệ Tự do, những người có kinh nghiệm hoạt động và bảo trì CH-53, đến Nhật Bản để thu thập thông tin và làm rõ sự việc. Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng và Lực lượng Tự vệ sử dụng chuyên môn của họ để tìm kiếm nguyên nhân của vụ việc hơn là chỉ dựa vào điều tra của Mỹ.

Không có ai trong 7 thủy thủ đoàn hay người dân địa phương bị thương, nhưng vụ tai nạn làm dấy lên lo ngại về an toàn cho người dân trên đảo.

Bộ trưởng Onodera phát biểu ngay từ đầu buổi họp trước báo giới: “Rất đáng tiếc rằng tai nạn lần này gây ảnh hưởng lớn lao đối với người dân ở Okinawa, Nhật Bản”. Thiếu tướng Chiarotti cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ hiểu được mối quan tâm và lo lắng của người dân địa phương. Vì vậy, Washington sẽ đưa ra các biện pháp nhanh chóng để ngăn ngừa sự tái phát của tai nạn trên.

CH-53 là một loại trực thăng vận tải lớn được Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sử dụng. Đây không phải là tai nạn đầu tiên của máy bay quân sự này. Năm 2004, trực thăng CH-53 bay từ Căn cứ Futenma đã đâm xuống một trường đại học ở thành phố Ginowan ở Okinawa, làm 3 thành viên phi hành đoàn bị thương.

An Yên